Dùng 'tiểu xảo' lách thuế: Nhiều doanh nghiệp bị xử phạt nặng

TP - Lợi dụng sự thông thoáng trong hoạt động xuất nhập khẩu, nhiều doanh nghiệp (DN) dùng “tiểu xảo” khai sai mã số thuế để trốn thuế. Tuy nhiên, thông qua quản lý rủi ro, hậu kiểm, Hải quan đã truy thu nhiều tỷ đồng tiền thuế, xử phạt hành chính, thậm chí khởi tố điều tra một số doanh nghiệp.

Doanh nghiệp kê khai thủ tục hải quan tại cảng Hải Phòng khu vực I 
  ảnh: Minh châu
Doanh nghiệp kê khai thủ tục hải quan tại cảng Hải Phòng khu vực I ảnh: Minh châu
Theo Tổng cục Hải quan, lợi dụng sự thông thoáng trong hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) hàng hóa, thời gian qua vẫn có nhiều DN dùng “tiểu xảo” khai sai mã số thuế để trốn thuế. Để ngăn chặn gian lận thương mại, toàn ngành Hải quan đẩy mạnh kiểm tra sau thông quan.
Mới nhất, ngày 3/9, Cục Hải quan TPHCM công bố kết luận thanh tra tại Cty TNHH máy công cụ Liên Minh (Cty Liên Minh, phường Đông Hưng Thuận, quận 12, TPHCM).
Theo kết luận, từ 1/1/2014 đến 31/12/2018, DN trên đã thực hiện đăng ký và khai báo 530 lô hàng nhập khẩu (NK). Công ty này là nhà phân phối các mặt hàng dầu bôi trơn làm mát dùng trong phạm vi gia công cơ khí, cắt gọt kim loại có thương hiệu Blaser Swisslube (S) PTE LTD.
Mặt hàng NK của Công ty Liên Minh chủ yếu có xuất xứ từ Thụy Sĩ, các nước thuộc Đức, Áo, Trung Quốc, Mỹ, Đài Loan…Qua kiểm tra, Hải quan phát hiện có 8 mặt hàng khai báo “dầu bôi trơn, dầu cắt gọt” mã số 3403.11.11 và 2710.19.43 có thuế suất thuế NK là 5%, thuế GTGT là 10%.
Tuy nhiên, căn cứ vào các quy định hiện hành, Hải quan xác định mã số phù hợp của các mặt hàng nói trên là 34.03.19.19 và 34.03.99.19 có mức thuế suất thuế NK tương ứng là 18% và 20%.
Việc thay đổi mã số, thuế suất của các mặt hàng dẫn tới chênh lệch thuế tăng hơn 2,6 tỷ đồng. Căn cứ vào tài liệu hồ sơ các bên, Cục Hải quan TPHCM kết luận: Cty Liên Minh khai báo không đầy đủ tên hàng, khai sai mã số hàng hóa, thuế suất thuế NK, trị giá tính thuế dẫn đến tổng số thuế chênh lệch phải nộp là hơn 2,6 tỷ đồng. Cục Hải quan TPHCM đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, truy thu số thuế trên.
Đầu tháng 8/2019, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 (Cục Hải quan TPHCM) cũng ban hành quyết định xử phạt Cty TNHH Thương mại và Dịch vụ Trần Linh gần 256 triệu đồng về hành vi khai sai mã số thuế dẫn đến thiếu số thuế phải nộp.
Tại Cục Hải quan Bình Dương, từ đầu năm đến nay, qua kiểm tra sau thông quan, đơn vị này đã truy thu thuế, xử phạt hành chính và phạt nộp chậm hơn 6,5 tỷ đồng.
Ông Nguyễn Phi Hùng, Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) cho rằng, tình trạng gian lận thương mại, buôn lậu sẽ ngày càng diễn biến phức tạp trước cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, cũng như lợi dụng sự thông thoáng trong việc thực hiện các Hiệp định thương mại tự do (FTA) của Việt Nam.
Do đó, Tổng cục Hải quan đã yêu cầu các đơn vị tăng cường thu thập, phân tích thông tin, rà soát (trên cơ sở áp dụng quản lý rủi ro) các DN trọng điểm, địa bàn trọng điểm, các lô hàng có dấu hiệu rủi ro cao để thực hiện kiểm tra sau thông quan, chống thất thu ngân sách nhà nước.

Nhiều công ty làm ăn với Asanzo biến mất bất thường
Ngày 5/9, Tổng cục Hải quan cho biết đã tham mưu Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kết quả kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ảnh liên quan đến Cty CP Tập đoàn Asanzo.
Xác minh cho thấy, từ 1/1/2017 đến 30/6/2019, Cty CP Tập đoàn Asanzo có quan hệ mua linh kiện, hàng hóa với 58 công ty trong đó có 9 công ty mang tên “Asanzo”. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết các công ty trên đã bỏ trốn, hoặc không tồn tại địa chỉ theo đăng ký kinh doanh, ngừng
hoạt động.
Qua điều tra, xác minh, Tổng cục Hải quan đã đề nghị cơ quan điều tra khởi tố vụ án “buôn lậu” về việc Cty Sa Huỳnh khai nhập khẩu hàng hóa là linh kiện dùng để lắp ráp lò nướng thủy tinh nhưng khi kiểm tra phát hiện toàn bộ hàng hóa bên trong container là 1.300 bộ lò nướng thủy tinh nguyên chiếc nhãn hiệu Asanzo có cả phiếu bảo hành in sẵn bằng tiếng Việt: “Asanzo - Đỉnh cao công nghệ Nhật Bản”.
Kiểm tra hoạt động XNK của Cty CP Tập đoàn Asanzo, Hải quan nhận thấy, từ 20/10/2016 đến 30/6/2019, Asanzo làm thủ tục hải quan nhập khẩu 26 tờ khai, tổng kim ngạch nhập khẩu khoảng 171 triệu đồng; mặt hàng nhập khẩu để làm hàng mẫu (không thanh toán) gồm bảng mạch điện tử lắp ráp ti vi, cáp tín hiệu, logo bằng kim loại, tấm LCD mẫu, bo mạch điện tử xử lý tín hiệu ti vi;…Trên tờ khai hải quan khai hàng hóa có xuất xứ Trung Quốc. Đáng chú ý, công ty không phát sinh hoạt động bán hàng hóa ra nước ngoài mà chỉ phát sinh 1 tờ khai hải quan xuất trả “bộ đầu thu khuyếch đại âm thanh nhãn hiệu Asanzo” cho đối tác tại Hồng Kông, Trung Quốc, số lượng 5 chiếc, trị giá 5.825.000 đồng.

Dùng 'tiểu xảo' lách thuế: Nhiều doanh nghiệp bị xử phạt nặng - ảnh 1 Cty TNHH máy công cụ Liên Minh chuyên phân phối các sản phẩm của Blaser Swisslube

Báu vật của người Do Thái: 2 thứ không tìm thấy ở Singapore, Nhật, Hàn Quốc

Qua những trang sách tuyệt vời trong "Quốc gia Khởi nghiệp", các tác giả đã khắc họa 2 tinh thần, tính cách của người Do Thái khiến sự phát triển của họ rất đặc biệt, không tìm thấy điều đó trong trường hợp của Singapore, Nhật Bản hay Hàn Quốc.

Nhơn Hội New City – 'Mỏ vàng' của nhà đầu tư địa ốc

Với những giá trị vượt trội mà hiếm dự án nào ở thời điểm này có được, Nhơn Hội New City đang được xem là dự án "hot" nhất thị trường Quy Nhơn – Bình Định và duyên hải miền Trung trong thời điểm hiện tại.

​Hàng loạt doanh nghiệp làm ăn với Asanzo bỏ trốn, hoạt động bí hiểm ​

Theo xác minh của Tổng cục Hải quan, trong số các doanh nghiệp làm ăn với Asanzo đến nay đã có 14 công ty bỏ trốn; 4 công ty không tồn tại địa chỉ theo đăng ký kinh doanh. Ngoài ra, hàng loạt doanh nghiệp khác đang hoạt động hết sức “bí hiểm”.

Vietnam Airlines được cấp phép bay thẳng đến Mỹ

Hãng hàng không Vietnam Airlines vừa được Bộ GTVT Mỹ cấp giấy phép vận chuyển hành khách, hàng hóa, thư từ giữa Việt Nam và Mỹ. Đây là hãng hàng không đầu tiên và duy nhất tới nay của Việt Nam được cấp giấy phép này.

GDP Việt Nam phụ thuộc nhiều vào doanh nghiệp FDI

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam được đánh giá có tốc độ tăng trưởng nhanh so với các nước trên thế giới. Tuy nhiên, GDP của Việt Nam còn nhiều bất cập như phụ thuộc doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài, chưa phản ánh chính xác nền kinh tế.Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng