Đừng vội mừng

TP - Một số ngân hàng lớn, vốn là thần kinh của nền kinh tế vừa công bố mức lãi chục tỷ này, trăm tỷ kia trong quý I/2009, như tiếp thêm lửa vận hội. Chồi biếc đã mọc giữa mùa đông?

Đưa ra những con số tuyệt đối lãi, hơi ấm này của các ngân hàng lan đến mỗi đương sự (doanh nghiệp, cá nhân làm kinh doanh…) trong nền kinh tế chắc chắn theo phương thức rỉ tai.

Những ngân hàng hùng mạnh ở đất Mỹ đổ vỡ hoặc ngả nghiêng trong bão tài chính chưa biết bao giờ phục hồi trong khi ta lại có lãi, sao không tự tin mà đi tới!

Dõi theo những nhà làm dịch vụ nối liền khúc ruột (dịch vụ cung ứng tiền), một năm qua có đến mấy phen phải cân não. Lãi suất huy động, cho vay tăng cao xảy ra hơn nửa năm trước, ngân hàng đứng ngồi đều thấy kiến đốt trong bụng. Huy động với lãi suất cao, doanh nghiệp nào có thể vay lại, kinh doanh cho ra lợi nhuận sau thuế hơn 20 phần trăm để trả lãi cho ngân hàng.

Chia trách nhiệm với Chính phủ, nhiều ngân hàng quyết định mua trái phiếu với lãi suất gần 20 phần trăm trong năm năm. Đến giờ, lãi suất cho vay chỉ 10 phần trăm (trong đó có tỷ trọng vốn đáng kể được Chính phủ hỗ trợ bốn phần trăm lãi suất) rõ là trong cuộc so găng tính toán biến động thị trường tiền tệ, ngân hàng quyết định mua trái phiếu đã giành phần thắng.

Nhiều ngân hàng lớn từng lui binh đầu tư, rút về với nhiệm vụ cốt tử làm dịch vụ trung gian thời suy thoái. Huy động cao thì cho vay lãi suất cao. Cứ như thế trung gian không thể lỗ. Vậy nên có người nói, lãi của ngân hàng không phải chồi biếc xanh thời suy thoái.

Chuyện công bố con số tuyệt đối lãi khá hấp dẫn kia cũng cần phải xem xét thêm. Lấy ROE, ROA (*) soi rọi lợi nhuận của mỗi ngân hàng kia sẽ hé bản chất lợi nhuận. Đúng là chưa thật vui! Nhiều ngân hàng bây giờ vốn lớn lắm, vài nghìn tỷ đồng.

Đặt lợi nhuận kia lên vài nghìn tỷ vốn, có vẻ thấy tỷ lệ nhỏ đi nhiều. Ném nó lên tổng tài sản, con số về tỷ lệ này càng thấy nằm dưới chuẩn an toàn của ngành.

Nếu lợi nhuận mà các ngân hàng công bố là trước thuế, phải trừ thêm 25 phần trăm thuế nữa thì chuyện lãi của ngân hàng lại chẳng có gì đáng nói nữa. Giá trị của các khoản lãi công bố lúc này là ta ổn định hơn ở nước bạn, nhưng cũng cần lưu tâm tầm xa đến tính thanh khoản. 

........................

(*) Doanh lợi vốn chủ sở hữu và Doanh lợi tài sản

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá