Được giết, mổ lợn tại vùng có dịch tả lợn châu Phi nếu có mẫu xét nghiệm âm tính

TPO - Bộ NN&PTNT vừa đưa ra biện pháp khẩn cấp về quản lý giết mổ lợn, tiêu thụ sản phẩm từ lợn khi có bệnh dịch tả lợn châu Phi (ASF).

Tại các vùng có dịch tả lợn châu Phi, lợn trước khi giết mổ, tiêu thụ phải được lấy mẫu xét nghiệm đảm bảo âm tính với mầm bệnh
Tại các vùng có dịch tả lợn châu Phi, lợn trước khi giết mổ, tiêu thụ phải được lấy mẫu xét nghiệm đảm bảo âm tính với mầm bệnh

Theo Bộ NN&PTNT, dịch tả lợn châu Phi là bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm, có thể gây chết 100% số lợn mắc bệnh, hiện chưa có thuốc điều trị, chưa có vắc xin phòng bệnh.

Từ tháng 2/2019 đến nay, bệnh đã xuất hiện và lây lan nhanh trên nhiều tỉnh, thành phố làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển chăn nuôi lợn, gây tổn thất lớn về kinh tế, ảnh hưởng lớn đến môi trường. Trong thời gian tới, nguy cơ bệnh DTLCP tiếp tục phát sinh và lây lan tại địa bàn các tỉnh, thành phố rất cao.

Bộ NN&PTNT cho biết, với cơ sở giết mổ lợn trong vùng dịch, được phép tiếp nhận, giết mổ lợn khỏe và có kết quả xét nghiệm âm tính với mầm bệnh ASF từ cơ sở chăn nuôi lợn ở trong vùng dịch, ngoài vùng dịch thuộc phạm vi trong và ngoài địa bàn cấp tỉnh.

Lợn được vận chuyển bằng phương tiện chuyên dụng, từ cơ sở chăn nuôi đến trực tiếp cơ sở giết mổ lợn; không vận chuyển lợn đến các điểm thu gom tập trung để giảm thiểu nguy cơ lây lan mầm bệnh.

Đối với lợn xuất phát từ cơ sở thu gom, kinh doanh phải có kết quả xét nghiệm âm tính với mầm bệnh ASF trước khi chuyển đến cơ sở giết mổ. Cơ sở thu gom được vệ sinh, khử trùng tiêu độc trước và sau mỗi lần thu gom; chất thải, nước thải được xử lý đảm bảo không lây lan mầm bệnh.

Trường hợp lợn có nguồn gốc từ tỉnh khác vận chuyển đến cơ sở giết mổ, ngoài yêu cầu kiểm tra âm tính mầm bệnh ASF, lợn phải được kiểm dịch và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch vận chuyển ra khỏi địa bàn cấp tỉnh theo quy định.

Sản phẩm từ lợn sau giết mổ phải xét nghiệm âm tính với mầm bệnh ASF và được vận chuyển bằng phương tiện chuyên dụng để tiêu thụ trong và ngoài vùng dịch thuộc phạm vi trong và ngoài địa bàn cấp tỉnh.

Phương tiện vận chuyển phải được vệ sinh, khử trùng tiêu độc trước khi ra khỏi cơ sở chăn nuôi, trước khi vào và ra khỏi cơ sở giết mổ lợn...

Theo Bộ NN&PTNT, cơ quan thú y địa phương tổ chức thực hiện việc giám sát, lấy mẫu và gửi mẫu đến phòng thử nghiệm có thẩm quyền để xét nghiệm mầm bệnh ASF.

Trước khi vận chuyển lợn đến cơ sở giết mổ, chủ cơ sở chăn nuôi lợn phải báo cho cơ quan thú y địa phương để tổ chức giám sát và lấy mẫu xét nghiệm mầm bệnh ASF.

Trong trường hợp phát hiện lợn dương tính với ASF, cần tiêu hủy ngay toàn bộ lợn tại ô chuồng nuôi, cơ sở thu gom, khu vực cách ly; đồng thời thực hiện các biện pháp xử lý ổ dịch, phòng, chống dịch bệnh theo đúng quy định.

Cơ sở giết mổ lợn, cơ sở bảo quản sản phẩm từ lợn có kết quả dương tính với mầm bệnh ASF phải thực hiện tiêu hủy lợn, sản phẩm từ lợn của lô sản xuất dương tính; ngừng sản xuất và thực hiện việc tổng vệ sinh, sát trùng liên tục trong vòng 5 ngày trước khi giết mổ, kinh doanh trở lại.

Thịt lợn giảm sâu, tiểu thương chợ truyền thống 'chết đứng'

Chỉ trong vòng chưa đầy 1 tuần sau khi phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên ở Đồng Nai, tiếp đó là Bình Phước, gần như tiểu thương kinh doanh thịt lợn ở các chợ truyền thống “chết đứng” vì quá ế.

Người dân 'giấu' hơn 4 tấn thịt lợn dịch tả châu Phi trong kho đông lạnh

Hơn 4 tấn thịt nhiễm dịch tả lợn châu Phi được trữ trong một kho lạnh đã bị lực lượng chức năng Đồng Nai phát hiện và tiêu hủy, đồng thời tiến hành kiểm tra các kho lạnh trong thời gian tới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng