Được mùa cúc, mất mùa ly

TP - Những ngày này, làng hoa Hòa Cường (quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng) nhộn nhịp hơn hẳn, bởi các thương lái từ các tỉnh thành lân cận như Tam Kỳ (Quảng Nam), Huế, Quảng Trị… về đây đặt cọc để mua hoa.

Vườn cúc của ông Quang Vinh ở làng hoa Hòa Cường, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng.
Vườn cúc của ông Quang Vinh ở làng hoa Hòa Cường, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng.

Khác hẳn với các năm trước, thị trường hoa Tết năm nay sôi động và đến sớm hơn mọi năm, dân làm hoa có thêm động lực để chăm sóc cho hoa nở đúng dịp Tết.

Ông Quang Vinh, 66 tuổi, chủ vườn hoa ở làng hoa Hòa Cường, cho biết ông đã đầu tư hơn 200 triệu đồng vào vườn hoa, và cúc vẫn là loại hoa mà ông chọn trồng nhiều nhất. Ông đang thuê nhân công để tỉa búp cho cúc, cứ mỗi cành hoa sẽ có khoảng từ 8-10 búp, vì vậy phải tỉa bớt, chỉ để lại một búp hoa ở giữa như vậy hoa mới nở to được. Công đoạn này đòi hỏi sự khéo léo và kỹ thuật cao từ người trồng hoa. Từ đây cho đến khi hoa nở, ông phải tích cực tưới nước, bón phân và cả phun thuốc như vậy hoa sẽ nở, đẹp và kịp tiến độ. 

Ông vui vẻ nói: “Thời tiết năm ni thuận lợi cho hoa cúc, vườn cúc của tui chắc chắn sẽ nở kịp Tết”. Ông Vinh cho biết, đến nay vườn cúc của ông đã được nhiều thương lái đến đặt mua. “Năm nay họ đặt mua sớm lắm, tui bán sỉ với giá hơn 100 nghìn đồng một chậu cúc”, ông hồ hởi nói.

Vẫn số lượng và đa chủng loại hoa như mọi năm, các loại hoa như ly, cúc, mãn đình hồng, vạn thọ… được người dân trồng nhiều. Cúc và ly là 2 loại hoa được ưa chuộng nhất của thị trường năm nay, ông Nguyễn Thành Chiến, Chi hội trưởng Chi hội 11 Hội Hoa cây cảnh phường Hòa Cường Bắc, cho biết.

Các thương lái đã mua cúc với giá khoảng từ 300 nghìn đồng một cặp chậu lớn. Trong khi hoa cúc phát triển tốt, nở kịp tiến độ và giá cả ổn định, hoa ly lại khiến người dân không khỏi lo lắng. Nhiều hộ dân bị hư hại hơn 50% cây giống do mùa lạnh đến trễ và kéo dài, hoa ly bị hư đầu búp và không có hoa hoặc hoa nở không kịp Tết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá