Dưỡng chất không thể bỏ qua giúp con phát triển trí não từ trong bụng mẹ

Tại một Hội thảo bàn về dinh dưỡng phát triển nhận thức, Giáo sư Tim Green cho biết, nếu như DHA đóng vai trò xây dựng các tế bào não thì GA sẽ đảm bảo sự liên kết chặt chẽ các tế bào này.

Dưỡng chất không thể bỏ qua giúp con phát triển trí não  từ trong bụng mẹ

Muốn con phát triển trí não, chỉ DHA là chưa đủ!                                                       

Theo thống kê, 97% bà mẹ quan tâm đến dinh dưỡng trong thai kỳ, 72% mẹ biết về DHA, 50% mẹ biết về liên kết tế bào não. Cũng trong một khảo sát về dinh dưỡng giúp phát triển trí não thai nhi, 75% các bà mẹ Việt cho rằng DHA là dưỡng chất quan trọng nhất.

Tuy nhiên mới đây, khi phát biểu chia sẻ với báo chí, giáo sư Tim Green – chuyên gia dinh dưỡng Ban sức khỏe bà mẹ và trẻ em Đại học Adelaide, Úc lại cho biết: “Đây là nhận định đúng nhưng chưa đủ. Bởi trên thực tế, DHA đóng vai trò xây dựng các tế bào não. Để đảm bảo sự liên kết chặt chẽ giữa các tế bào não này, rất cần đến một dưỡng chất khác chuyên biệt hơn có tên gọi là Ganglioside – hay còn gọi tắt là GA.”

GA-Connex – Bước tiến mới trong dinh dưỡng phát triển nhận thức

Năm 2012, một nghiên cứu thí điểm lâm sàng của Gurnida đã chứng minh trẻ 6 tháng tuổi có chế độ ăn uống bổ sung GA - một thành phần của lipit phức hợp sẽ đạt được những tiến bộ quan trọng hơn trong quá trình phát triển, trong đó có khả năng phối hợp tay – mắt. Năm 2014, dữ liệu lâm sàng từ công trình nghiên cứu của Timby và các cộng sự cung cấp thêm các bằng chứng mới cho thấy, bổ sung lipit phức hợp từ sữa trong đó có GA giúp tăng cường phát triển nhận thức ở trẻ dưới 12 tháng tuổi.

Mới đây, các nhà khoa học cũng đã tiến hành một nghiên cứu thí điểm để theo dõi sự thay đổi nồng độ GA trong máu ở phụ nữ mang thai châu Á trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2 và 3. Kết quả cho thấy, có đến 45% phụ nữ mang thai có nồng độ GA ở tam cá nguyệt thứ 3 thấp hơn tam cá nguyệt thứ 2.

GA thường được tìm thất ở một số thực phẩm như cá, thịt, trứng, các loại hạt như hạt hạnh nhân, hạt bí đỏ, đậu phộng…Tuy nhiên, dưỡng chất này cũng dễ bị hao hụt qua quá trình bảo quản và chế biến. Ngoài ra, một số mẹ bầu cũng không có khả năng tăng tổng hợp GA nội sinh. 

Dưỡng chất không thể bỏ qua giúp con phát triển trí não  từ trong bụng mẹ - ảnh 1 Các chuyên gia dinh dưỡng tại buổi hội thảo “Phát minh mới trong dinh dưỡng giúp phát triển trí não từ trong bụng mẹ”
Tại buổi hội thảo “Phát minh mới trong dinh dưỡng giúp phát triển trí não từ trong bụng mẹ” do Anmum phối hợp cùng Hội sản phụ khoa Việt Nam tổ chức, các nhà chuyên môn đã công bố rộng rãi dưỡng chất mới GA-Connex. Theo GS. Tim Green, GA-Connex là phức hợp chất béo sữa, nguồn cung cấp dồi dào GA – vốn là một thành phần dinh dưỡng quan trọng cho quá trình kết nối các tế bào thần kinh, từ đó tạo nên một mạng lưới thần kinh phát triển được liên kết chặt chẽ. Với những chức năng quan trọng này, GA-Connex được xem như một bước tiến mới trong dinh dưỡng phát triển nhận thức. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá