Đường sắt - đối diện với làn sóng bỏ việc: Đổ xô về hưu trước tuổi

TP - Trong công văn trả lời Tiền Phong về vấn đề lao động nghỉ việc với số lượng lớn, Tổng Cty ĐSVN cho hay, trong số lao động nghỉ việc có không ít trường hợp cán bộ công nhân viên muốn nghỉ hưu sớm để được nhận trợ cấp thôi việc.

Cụ thể, theo quy định hiện hành, một người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Theo quy định hiện hành, người sử dụng lao động phải chi trả trợ cấp thôi việc, cứ mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

Thực tế tại Công ty mẹ - Tổng Cty ĐSVN, người lao động khi sắp đến tuổi nghỉ hưu thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, sau đó lấy hết hồ sơ (bao gồm cả sổ bảo hiểm xã hội) đến cơ quan BHXH làm chế độ nghỉ hưu bình thường theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội.

Chỉ tính riêng số lao động của Công ty mẹ (với số lượng lao động dao động gần 7.800 người), năm 2016 có 266 lao động xin nghỉ việc, 6 tháng đầu năm có 207 người xin nghỉ việc. Tổng số tiền ĐSVN chi trả trợ cấp thôi việc từ 2016 đến nay là hơn 30 tỷ đồng; trong đó số người về hưu trước tuổi 2 năm chiếm đến 73-75%.

Tuy nhiên, đứng trước tình trạng số lượng lao động nghỉ việc gia tăng, ĐSVN đang thực hiện nhiều chính sách giữ chân, nâng cao chất lượng lao động bằng các biện pháp về tổ chức lại bộ máy, sắp xếp công việc phù hợp, tạo điều kiện cho cán bộ công nhân được đào tạo, nâng cao chuyên môn, xây dựng môi trường lao động lành mạnh, đảm bảo tính cạnh tranh.

Về tiền lương và thu nhập, ĐSVN đang xây dựng quy chế trả lương công bằng, gắn với kết quả công việc và vị trí việc làm, có chế độ thưởng khi tàu đi hoặc về đúng giờ, tiết kiệm nhiên liệu, vật tư, cải tiến quy trình làm việc… Trong 6 tháng đầu năm 2017, lương trung bình của ĐSVN là 7,355 triệu đồng/tháng, trung bình thu nhập 8,289 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, ĐSVN áp dụng các chính sách ưu đãi: Thưởng 500 nghìn đồng nhân ngày truyền thống ngành ĐSVN (ngày 21/10 hàng năm), mua bảo hiểm thân thể cho 100% người lao động trong công ty mẹ... 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng