Ế ẩm thực phẩm mùa dịch!

Không chỉ các mặt hàng mắm tôm, mắm tép, rau sống bị người tiêu dùng kiêng kỵ, mà các loại rau xanh, rau an toàn tại các chợ nội thành Hà Nội cũng chịu chung cảnh quang quẻ, ế ẩm... trước dịch tiêu chảy cấp.

Lượng rau xanh mà chị Tỉnh buôn những ngày này giảm hẳn so với trước kia - Ảnh: VNN

Thời gian trước khi có dịch, đến quầy rau của chị Đoàn Thị Tỉnh, trong chợ Hàng Da vào giữa trưa cũng có thể thấy, các loại rau xanh vẫn còn chất cao thì nay, mới 9h sáng, lượng rau tại quầy đã quang quẻ hẳn.

Chị Tỉnh cho biết, không phải do bán đắt hàng mà chính là vì không bán được nên gần tuần nay, lượng rau xanh chị nhập giảm đi nhiều.

“Rau muống, trước trung bình là 20 mớ/ngày thì nay chỉ dám lấy từ 13 – 15 mớ thôi. Các loại rau khác cũng ít người mua lắm. Đặc biệt là cải ngọt, các hàng lẩu thường đặt mua bao nhiêu mà giờ họ cũng không dám lấy nữa”, chị Tỉnh, nói.

Trong khi đó, lượng rau xanh tại quầy số 200, chợ 19/12 của bác Lê Thị Lượt, cũng đã giảm từ 40- 50% so với trước do tâm lý lo sợ lan truyền của người dân.

“Từ hôm có dịch, khách chuyển sang ăn củ, quả nhiều hơn. Họ tỏ ra sợ ăn rau xanh. Nếu mua cũng chỉ là cho có chứ không ăn nhiều như trước nữa”, bác Lượt chia sẻ.

Riêng mặt hàng rau sống gồm các loại như xà-lách, rau mùi, rau thơm... mặc dù đã được chị Tỉnh mua vào với số lượng rất hạn chế (rau xà-lách trước thường 5 cân, thì nay chỉ lấy 5 lạng) mà không ít hôm chị vẫn phải đổ đi vì không ai mua.

Trong hoàn cảnh tương tự, nhiều hộ kinh doanh tại đầu chợ 19/12 cũng cho rằng, hiện nay họ chỉ dám buôn 1kg rau xà-lách/ngày mà nhiều khi bán dền dứ trong 2 ngày cũng không hết. Đó là chưa kể, các loại ăn ngay như dưa muối, giá đỗ, hoa chuối cũng đang bị khách hàng xa lánh dần...

Mắm tôm, mắm tép bị tẩy chay!

Mắm tôm, mắm tép đã không còn được bày bán như trước - Ảnh: VNN
Tại các chợ lớn của Hà Nội như chợ 19/12, chợ Hàng Da, chợ Hôm..., giới kinh doanh hàng thực phẩm, gia vị đều khẳng định họ đã không còn bán các loại mắm tôm, mắm tép nữa.

Theo lý giải của giới kinh doanh, trong tình hình hiện nay, thứ nhất là người dân lo sợ, không dám ăn nữa; thứ hai là doanh thu từ việc kinh doanh các mặt hàng này là không đáng kể, đa phần khách là những hộ gia đình, mua với số lượng nhỏ lẻ nên việc kinh doanh xưa nay chỉ là cho có, chứ lời lãi không đáng bao nhiêu.

Bên cạnh đó, đây lại chỉ là những mặt hàng gia vị thứ yếu nên nó có thể được thay thế bằng các loại gia vị khác như mắm, muối, bột canh... Do đó, việc ngừng bán cũng không mấy ảnh hưởng đến doanh thu.

Thông tin từ các siêu thị lớn tại Hà Nội như Big C, Intimex... đều khẳng định, cho đến nay, các mặt hàng mắm tôm, mắm tép đã hoàn toàn được thu gom, không còn bán tại hệ thống các siêu thị này nữa.

Chị Định Thị Nga - Trưởng phòng kinh doanh của Intimex cho biết: ngay khi nhận được công văn của thành phố Hà Nội yêu cầu kiểm tra chất lượng các loại mắm tôm, mắm tép, chỉ trong tuần trước, siêu thị đã thu gom hết hàng và đem trả lại cho nhà cung cấp.

Đối với mặt hàng rau, củ, quả, anh Nguyễn Trọng Tuấn – Phó Giám đốc Big C Thăng Long, nhấn mạnh: “những ngày gần đây, siêu thị thường xuyên kiểm tra, rà soát về chất lượng, quản lý chặt ngay từ đầu vào để đảm bảo chất lượng hàng hóa đến tay người tiêu dùng”.

Theo Nguyễn Nga
VietNamNet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá