DMCA.com Protection Status

eBay cắt hơn nửa thu nhập của CEO

Được đánh làm việc tốt nhưng do công ty không đạt được kỳ vọng, CEO John Donahoe phải chấp nhận thu nhập giảm hơn 53% so với 2012.

Lương và thưởng cả năm 2013 của CEO eBay John Donahoe là 13,8 triệu USD, giảm mạnh so với mức 29,7 triệu USD năm 2012. Số tiền gồm gần một triệu USD lương, thưởng hoạt động (1,6 triệu USD) và thưởng cổ phiếu, phụ cấp (11,1 triệu USD).

eBay cắt hơn nửa thu nhập của CEO - ảnh 1 Lương của John vẫn tăng 2% nhưng tổng thu nhập giảm. Ảnh:Bloomberg
Theo lý giải của eBay, lãnh đạo của họ đã làm việc rất tốt, tuy nhiên vấn đề tài chính của công ty lại không được như mong đợi. Quý IV/2013, eBay đạt lợi nhuận 850 triệu USD, tăng 13% so với cùng kỳ nhưng vẫn thấp hơn kỳ vọng.

Trong số tiền gần 30 triệu USD mà John được nhận 2012, có tới 14,8 triệu USD thưởng cổ phiếu. Sang năm 2013 CEO Donahoe không hưởng khoản này. Mục tiêu được công ty đặt ra là phát triển doanh số bán hàng mỗi năm đạt 21,5-23,5 tỷ USD vào năm 2015.

BBC cho rằng một phần nguyên nhân sụt giảm là từ bất đồng giữa eBay và cổ đông Carl Icahn về dịch vụ thanh toán trực tuyến PayPal. Tỷ phú đầu tư Icahn muốn eBay tách PayPal (được eBay mua lại năm 2002 với giá 1,5 tỷ USD) ra thành một đơn vị riêng. Công ty chuyên cung cấp dịch vụ thanh toán trực tuyến là một thành tố quan trọng trong tăng trưởng của eBay nhờ lượng người mua sắm online ngày càng đông. Ước tính PayPal chiếm tới 40% tổng doanh thu của eBay.

Carl Icahn sở hữu hơn 2% eBay và đã đề cử 2 người vào ban lãnh đạo công ty. Tuy nhiên ban giám đốc đã gạt đi, cho rằng những người này không đáp ứng được các điều kiện cần thiết.

Theo Khánh Linh

VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng