ECB nâng lãi suất thêm 0,25%

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vừa quyết định nâng lãi suất cơ bản đồng EUR lên mức 3,25%. Đây là mức cao nhất trong gần 4 năm qua.

Quyết định lần này được đưa ra trong bối cảnh lạm phát tại khu vực sử dụng đồng EUR đang có nhiều dấu hiệu được đẩy lùi do sự giảm giá mạnh của giá dầu trong thời gian gần đây.

Đây là một điều hoàn toàn trái ngược với cơ chế nâng lãi suất để kìm hãm lạm phát mà các ngân hàng trung ương thường sử dụng.

Tuy nhiên, tại cuộc họp báo hôm qua (5/10), Chủ tịch ECB ông Jean Claude Trichet cho rằng, khả năng tăng giá dầu trong tương lai vẫn có thể diễn ra và do đó lạm phát cũng sẽ tăng trở lại trong cuối năm nay, đồng thời những rủi ro về giá vẫn còn nổi cộm.

“Hội đồng quản trị sẽ tiếp tục bám sát mọi diễn biến phát triển để đảm bảo giá cả ổn định trên mức trung bình trong thời gian dài”, ông Trichet nói.

Các nhà phân tích thị trường lẫn thị trường tài chính đều không tỏ ra ngạc nhiên trước bước đi tiếp theo này của ECB. Họ dự đoán rằng, ECB sẽ còn tiếp tục chính sách thắt chặt giá trị cho vay lần nữa trong tháng 12 này.

Ông Trichet cũng cho rằng, quyết định tăng 0,25% điểm được đông đảo các thành viên trong hội đồng tán thành. Ông cho rằng, ECB đã không đề cập đến một mức cao hơn như 0,5% mà nhiều người dự đoán trước đó và cho rằng mức này không thích hợp trong thời điểm hiện nay.

Tuy nhiên, ông Trichet vẫn chưa đưa ra một tuyên bố rõ ràng nào về chính sách lãi suất đồng EUR trong năm 2007. Song vẫn ngụ ý cho rằng, một đợt tăng lãi suất trong thời gian từ đây cho đến cuối năm rất có thể xẩy ra.

Theo Quỳnh Ngọc
Thời báo Kinh tế/Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá