Ém hàng không nguồn gốc chờ Tết

TP - Theo Chi Cục quản lý thị trường TPHCM về tình hình hàng lậu, hàng giả mới đây, cho thấy đang ở mức báo động.

Ém hàng không nguồn gốc chờ Tết

> Hàng lậu vào cả siêu thị
> Dùng xe công chở 2.400 gói thuốc lá lậu

Chỉ trong quý 3, ngành chức năng đã phát hiện và tạm giữ 723.902 đơn vị hàng hóa, chủ yếu là hàng cấm, hàng lậu, hàng giả.

 Ém hàng không nguồn gốc chờ Tết - ảnh 1

Ông Đặng Văn Đức - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường TPHCM cho biết, hầu hết các vi phạm trên ngành chức năng phát hiện là hàng Trung Quốc. “Chúng được tập kết từ các tỉnh biên giới miền Bắc, miền Trung và Tây Nam sau đó vận chuyển về TPHCM tiêu thụ bằng đường bộ, với thủ đoạn ngày càng tinh vi” - ông Đức nói.

Đánh giá của lãnh đạo Chi cục Quản lý thị trường TPHCM: Hàng lậu năm nay tập kết sớm do Tết Nguyên đán và Tết dương lịch gần nhau.

Theo ông Đức, bắt từ đầu tháng 10, lượng hàng lậu là các loại thực phẩm khô đã tập kết. Mới đây, đội Quản lý thị trường 3A đã phát hiện gần 21 tấn hàng không hóa đơn, chứng từ tại số 116 đường số 2, phường 13, quận 6. Toàn bộ hàng (gồm 15.925 kg bột mì chính nhãn hiệu Friend và 4.900 kg rong biển đều có xuất xứ từ Trung Quốc với trị giá hơn 730 triệu đồng), được chủ (hàng) khai nhận trữ phục vụ tết.

Cũng tại quận này, lực lượng chức năng còn phát hiện 500 thùng bánh kẹo xuất xứ Trung Quốc tại một kho cạnh chợ Bình Tây không hóa đơn, chứng từ, chuẩn bị phân phối cho thị trường cuối năm. Đội quản lý thị trường quận 3 và công an quận này cũng phát hiện hơn 20 tấn quần áo, giày dép, túi xách tại ga Sài Gòn có nguồn gốc từ Hà Nội không hóa đơn, chứng từ.

Theo cơ quan quản lý thị trường, mặc dù có địa chỉ người gửi và nhận, nhưng gần một tháng qua các chủ hàng không đến nhận. Ngoài các mặt hàng trên, theo một cán bộ Quản lý thị trường TPHCM, từ đầu tháng 9 đến nay, lượng mỹ phẩm lậu tuồn về thành phố theo đường xách tay, ký gửi và đường bộ tăng đột biến.

Chỉ trong tháng 9 đã có hơn 100.000 đơn vị mỹ phẩm lậu được quản lý thị trường phát hiện. Không chỉ thực phẩm khô, lực lượng chức năng vừa phát hiện cả thực phẩm tươi là thịt đông lạnh các loại được nhập lậu vào thành phố bằng hình thức tạm nhập tái xuất.

Chi cục thú y TPHCM cho biết vừa phát hiện 15 tấn thịt bò đông lạnh đã biến chất tại một kho lạnh trong khu công nghiệp Tân Bình. Số hàng trên được cho nhập từ Mỹ về, nhưng trên nhãn không ghi xuất xứ và hạn sử dụng.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá