DMCA.com Protection Status

Éo le cảnh lao động sang Ả rập Xê út làm việc bị mất tích

TPO - Sau khi sang làm việc tại Ả rập Xê út được 3 tháng, lao động Vi Thị Tình (39 tuổi, xã Thanh Lâm, Như Xuân, Thanh Hóa) bỗng dưng mất liên lạc. Từ đó, anh Lương Văn Kỳ, chồng chị đi gõ cửa khắp các cơ quan chức năng để nhờ giúp đỡ nhưng đều vô vọng. Ngày anh mất để lại hai đứa con nhỏ nheo nhóc, phải bỏ học, mưu sinh sớm

Phản ánh đến Tiền Phong, chị Vi Thị L, cho biết, ngày 4/4/2017, em gái chị là Vi Thị Tình có ký hợp đồng đi làm việc tại Ả rập Xê út với Cty cổ phần đầu tư Vĩnh Cát. Thời hạn hợp đồng làm việc 2 năm, với thu nhập khoảng 10 triệu đồng/tháng.

Sau khi xuất cảnh được một thời gian, chị Tình gửi về cho gia đình khoảng 27 triệu đồng, sau đó mất tích đến tận bây giờ. “Gia đình liên lạc đủ cách nhưng đều không được. Anh Lương Văn Kỳ (chồng chị Tình) nhiều lần đề nghị phía công ty vào cuộc và nhưng họ chỉ hứa hẹn chứ không phản hồi gì”, chị L bức xúc nói.

Trong suốt hơn 1 năm, gia đình chị L sống trong bất an vì không biết em gái sống chết ra sao. Anh Kỳ cùng với người thân trong gia đình lần lượt chạy từng cơ quan gõ cửa từ xã, huyện, lên đến tỉnh nhờ trợ giúp nhưng đều không được. Các thông tin về lao động đều bặt vô âm tín.  

Éo le cảnh lao động sang Ả rập Xê út làm việc bị mất tích - ảnh 1 Sau khi anh Lương Văn Kỳ mất, gia đình rơi vào cảnh khó khăn, hai đứa con nhỏ phải bỏ học sớm,  mưu sinh

Ngày 12/11/2019, do bệnh tật không có tiền chạy chữa, anh Lương Văn Kỳ đã qua đời. Gia đình rơi vào cảnh toang hoang. Hai đứa con nhỏ không ai nuôi dưỡng phải bỏ học, đói ăn suốt mấy tháng nay. “Cầu mong các cơ quan vào cuộc xử lý giúp gia đình để em tôi trở về. Trường hợp em tôi qua đời, gia đình cũng cần được biết để tìm cách xử lý”, chị L nghẹn ngào nói.

Sau khi nhận được phản ánh, phóng viên Tiền Phong đã làm việc với Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) để xác minh làm rõ. Cục Quản lý lao động ngoài nước đã chỉ đạo Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Ả rập xê út vào cuộc điều tra.

Sau khoảng 1 tháng, ngày 15/4, Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, sau khi Vi Thị Tình sang làm việc tại Ả rập Xê út khoảng 3 tháng, do chủ sử dụng vi phạm pháp luật bị cảnh sát bắt giam nên phía công ty môi giới đã chuyển lao động trái phép cho chủ mới. Tại đây, chủ sử dụng lao động đã tịch thu điện thoại không cho lao động liên lạc về nhà.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, vì tính chất vụ việc phức tạp, Ban Quản lý lao động Việt Nam cùng với Đại sứ quán Việt Nam tại Ả rập Xê út phải nhờ đến sự trợ giúp của cảnh sát nước này mới xác minh được địa điểm, nơi ở của chủ sử dụng mới.

Phía cảnh sát Ả rập Xê út yêu cầu chủ sử dụng lao động đưa Vi Thị Tình tới trụ sở để làm việc và gửi hình ảnh lao động về Việt Nam. Cơ quan chức năng xác định Vi Thị Tình còn sống. Hiện, lao động đã quá hợp đồng 8 tháng nhưng chủ sử dụng không làm thủ tục cho hồi hương, thậm chí còn giữ lương. Bộ Lao động Ả rập Xê út cũng đang vào cuộc yêu cầu chủ sử dụng lao động thanh toán tiền lương và làm thủ tục visa về nước.

Éo le cảnh lao động sang Ả rập Xê út làm việc bị mất tích - ảnh 2 Sau khi Tiền Phong phản ánh, Ban quản lý lao động Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Ả rập Xê phối hợp với cảnh sát nước này vào cuộc xác minh. Hiện lao động Vi Thị Tình còn khỏe mạnh. Ảnh do chủ sử dụng lao động cung cấp.

Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, do pháp luật của Ả rập Xê út phức tạp nên quá trình xử lý mất rất nhiều thời gian. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang cố hết sức để giải cứu lao động trở về an toàn.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Lê Đình Huấn, Chủ tịch UBND xã Thanh Lâm cho biết, gia đình lao động Vi Thị Tình là hộ nghèo trên địa bàn. Chồng thường đau ốm nên Vi Thị Tình phải ra nước ngoài làm việc. Tuy nhiên, sau khi chồng mất, gia đình rơi vào cảnh hết sức khó khăn. Hai đứa con phải bỏ học, mưu sinh sớm. Phía UBND xã nhiều lần xuống nhà hỏi thăm nhưng giờ đều không liên lạc được. Hiện, cả gia đình chỉ còn một mẹ già đang ốm yếu ở nhà.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng