EU bị chỉ trích về thương mại

Rào cản thuế quan gây ra các cuộc tranh cãi sôi nổi giữa Liên hiệp châu Âu và các tổ chức cứu trợ đấu tranh cho quyền lợi của các nước đang phát triển.

Các tổ chức này cáo buộc rằng châu Âu đang theo đuổi một chính sách bắt buộc các nước nghèo phải mở cửa nền kinh tế thông qua việc cắt giảm thuế áp dụng với hàng nhập khẩu.

Hình thức mở cửa kinh tế này, theo họ, đang làm các doanh nghiệp trong nước tại nhiều quốc gia như Ghana, Paraguay và Barbados lâm vào chỗ gần như ngắc ngoải vì đơn giản là không thể cạnh tranh với các Cty hùng mạnh của châu Âu.

Một quan chức cao cấp phụ trách thương mại châu Âu, ông Roger Liddle, nói các nước nghèo nhất, chủ yếu ở châu Phi, không bị buộc phải giảm thuế, cộng thêm việc mở cửa nền kinh tế trên thực tế đã mang ích lợi lại cho các nước lớn hơn như Ấn Độ:

Chỉ trong 15 năm vừa qua, Ấn Độ đã bắt đầu mở cửa nền kinh tế và do vậy nước này đã đạt được một tỷ lệ tăng trưởng cao khiến cho mỗi năm hàng triệu người thoát ra khỏi cảnh bần hàn.

Các quan chức châu Âu nói thêm rằng việc kết hợp các đãi ngộ đặc biệt dành cho các nước nghèo nhất thế giới với sự tự do thương mại tại các nước khác là tối ưu nhất để bảo đảm phát triển kinh tế toàn cầu.

Thế nhưng các tổ chức cứu trợ thì lại tuyên bố rằng việc những nước lớn như Anh chủ trì các chiến dịch chống đói nghèo trong khi vẫn tham gia vào nỗ lực chung của châu Âu thì thật là giả dối vì chính chính sách thương mại của châu Âu đang dẫn tới việc nhiều nhà máy tại các nước đang phát triển phải đóng cửa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá