EU cảnh báo thuỷ sản Việt Nam nhiễm kim loại nặng

TPO - Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản (Nafiqad), Bộ NN&PTNT vừa cho biết, từ đầu năm đến nay, EU đã cảnh báo nhiều lô hàng thuỷ sản Việt Nam nhiễm kim loại nặng, cao gấp 2,2 lần so cùng kỳ năm ngoái.

EU cảnh báo nhiều lô hàng thủy sản Việt Nam nhiễm kim loại nặng vượt mức cho phép.
EU cảnh báo nhiều lô hàng thủy sản Việt Nam nhiễm kim loại nặng vượt mức cho phép.

Thông qua Hệ thống cảnh báo nhanh (RASFF) của Tổng vụ Sức khỏe và An toàn thực phẩm - Ủy ban châu Âu (EC), từ tháng 1/2016 tới tháng 9/2016, Nafiqad đã nhận được thông tin về 11 lô hàng thủy sản của Việt Nam xuất khẩu vào EU bị cảnh báo dư lượng kim loại nặng (thủy ngân, cadmium) vượt giới hạn tối đa cho phép, tăng gấp 2,2 lần so với cả năm 2015.

Số lô hàng thủy sản bị cảnh báo kim loại nặng bắt đầu tăng mạnh từ thời điểm cơ quan thẩm quyền EU có văn bản cảnh báo số 16-814 ngày 24/5/2016, yêu cầu cơ quan thẩm quyền các nước thành viên kiểm tra tăng cường kim loại nặng đối với thủy sản của Việt Nam xuất khẩu vào EU.

Việc EU cảnh báo trên của EU đã làm ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh của thủy sản Việt Nam và ảnh hưởng trực tiếp đến việc tìm kiếm khách hàng, hoạt động xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp.

Vì thế, Nafiqad yêu cầu các doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu vào EU rà soát chương trình quản lý chất lượng, thiết lập, thực hiện các biện pháp tăng cường kiểm soát mối nguy kim loại nặng. Trong đó, các doanh nghiệp đặc biệt lưu ý việc kiểm soát nguồn gốc nguyên liệu thủy hải sản nhập về nhà máy để chế biến.

Nafiqad cũng yêu cầu các Trung tâm vùng của đơn vị này triển khai chặt chẽ hoạt động kiểm tra, chứng nhận lô hàng thủy sản xuất khẩu, trong đó lưu ý ưu tiên lấy mẫu thẩm tra chỉ tiêu kim loại nặng đối với các lô hàng có thành phần nguyên liệu hải sản được nuôi trồng, khai thác, đánh bắt tại vùng biển các tỉnh miền Trung.

Ngoài ra, Nafiqad cũng yêu cầu Cơ quan Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Trung bộ, Nam bộ, lưu ý kiểm tra việc kiểm soát mối nguy kim loại nặng tại các cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu trên địa bàn trong quá trình kiểm tra điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng