EU có thể mở cửa cho hàng dệt may TQ  trong tháng 9

(TPO) Liên minh châu Âu có thể nối lại việc nhập khẩu hàng dệt may TQ từ tháng tới, một ủy viên Hội đồng thương mại của EU cho biết.

"Ngày mai tôi sẽ đề xuất lên Hội đồng dỡ bỏ lệnh chặn hàng hóa quần áo Trung Quốc, ở cả 25 nước thành viên", ông Peter Mandelson tuyên bố trên truyền hình Anh.

"Tôi hy vọng tất cả các nước thành viên sẽ hợp tác. Nếu họ hợp tác, tôi tin chúng ta sẽ có thể nhập lại hàng dệt may Trung Quốc từ giữa tháng 9".

Hiện tại 75 triệu sản phẩm các loại, bao gồm áo len, quần bò, áo khoác, T-Shirt, áo ngực và sợi lanh đang bị chặn lại tại khâu hải quan của các cảng châu Âu, do vượt quá mức hạn ngạch mà EU đề ra hồi tháng sáu cho phía TQ, nhằm bảo hộ các nhà sản xuất khu vực.

Trong khi đó, các hãng bán lẻ tại EU thì lại lên tiếng chỉ trích ủy ban thương mại châu Âu vì không tiên liệu được trước tình hình. Sau TQ, họ có lẽ là đối tượng bị thiệt hại nặng nhất vì đã thanh toán tiền hàng nhưng không được nhận, hơn nữa, còn phải trả thêm phí vận chuyển và lưu kho.

"Giữa tháng 9 vẫn là quá muộn cho các nhà bán lẻ và nhập khẩu. Chúng ta cần một giải pháp ngay bây giờ. Các container hàng cần được "tự do" ngay trong tuần này", Ralph Kamphoner, cố vấn thương mại quốc tế của Euro Commerce, nhận định.

Hàng dệt may TQ xuất khẩu sang EU đã tăng vọt lên 2,1 tỷ USD hồi tháng sáu, tăng tới 85% so với cùng kỳ năm ngoái, do đơn đặt hàng đổ về.

Mới đến giữa năm, nhưng hàng hóa TQ đã đạt tới hạn ngạch thường niên ở 7 hạng mục và các quan chức hải quan của EU vẫn từ chối tăng thêm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá