EU dọa phạt, MasterCard phải giảm phí dùng thẻ

TPO - Sau khi hãng thẻ thanh toán khổng lồ hứa tạm thời giảm phí sử dụng thẻ thanh toán mua sắm xuyên biên giới, Liên minh châu Âu (EU) đã rút lại lời đe dọa phạt MasterCard.

Lãnh đạo EU thông báo không phạt MasterCard đêm qua. Ảnh: AP

Trước đó, từ tháng 12/2007, Ủy ban châu Âu (EC) nhiều lần đe dọa phạt MasterCard nếu hãng này tiếp tục thu phí giao dịch thẻ thanh toán đa quốc gia. Việc này, theo EC, làm giảm xu hướng bán lẻ của các quốc gia trong EU, làm tồi tệ hơn tình trạng kinh tế khó khăn của khu vực.

Dưới sức ép đó, MasterCard đã chấp nhận, từ tháng Bảy tới chỉ thu phí 0,3% cho mỗi lần mua hàng thanh toán bằng bằng thẻ tín dụng và 0,2% đối tổng hóa đơn mua hàng dùng thẻ ghi nợ. Trước đó, năm 2007, mức phí này đã bị tăng lên, từ 0,8% lên 1,9% đối với các loại mua hàng bằng thẻ tín dụng và từ 0,4% lên 0,75% đối với các lần thanh toán bằng thẻ ghi nợ.

"Phí giao dịch tạm thời này thấp hơn nhiều so với so với những lợi ích mà người mua hàng được hưởng từ việc chấp nhận thanh toán bằng thẻ, như đảm bảo thanh toán hay thấu chi", bản thông báo của MasterCard cho biết thêm. 

Tuy nhiên, MasterCard châu Âu cho biết, quy định thu phí này chỉ có tác dụng cho tới khi cuộc chiến pháp lý với EC được chấp thuận.

Hiện mua sắm xuyên biên giới chiếm gần 5% tổng khối lượng thanh toán của MasterCard tại châu Âu. MasterCard cũng hứa sẽ phân biệt rõ số lệ phí mà người bán và người mua phải chịu trong mỗi lần thanh toán bằng thẻ.

Trong khi đó, các quan chức EU cảnh báo sẽ tiếp tục điều tra hãng thẻ khác là Visa, hiện đang có mức thu trung bình 0,7% đối với các loại thẻ thanh toán ở quốc gia khác so với quốc gia của chủ thẻ.

Châu Âu đang có hơn 23 tỷ hoạt động thanh toán bằng thẻ mỗi năm, trị giá tới hơn 1,35 ngàn tỷ euro.

Các quan chức EU cho biết, việc tăng chi phí sử dụng thẻ tại một quốc gia khác trong châu Âu là trái với xu hướng tạo ra một thị trường duy nhất của 27 thành viên EU. 

Các quan chức EU cho biết, những người bán lẻ đã tính cả phí của sử dụng dịch vụ thẻ cả họ vào cả giá cuối cùng mà người tiêu dùng phải trả, thậm chí là người tiêu dùng thanh toán bằng tiền mặt.

Tuấn Đức
Theo Reuters/AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng