EU nới lỏng quota về áo len Trung Quốc

Liên hiệp châu Âu tạm thời nới lỏng việc áp dụng hạn ngạch nhập khẩu đối với áo len Trung Quốc để nhập mặt hàng này cho các cửa hàng trong mùa đông sắp tới.

Brussels đã nhất trí tạm thời nới lỏng mức giới hạn nhập khẩu từ nay cho tới cuối năm, cho dù ban đầu có sự phản đối từ một số quốc gia thành viên EU.

Pháp và Ý nằm trong các nước kêu gọi phải áp dụng chặt chẽ hơn hạn ngạch đối với mặt hàng dệt may của Trung Quốc; thế nhưng họ lại có những quan ngại về việc thiếu nguồn cung cấp cho các thị trường bán lẻ.

Khoảng 20 triệu áo len hiện đang đợi thủ tục được thông qua để có thể được bán tại các thị trường EU.

Biện pháp tạm thời

Liên hiệp châu Âu vốn có bất đồng với Trung Quốc quanh chuyện nước này tăng vọt lượng hàng xuất khẩu dệt may. Hai phía đã đạt được thoả thuận vào tháng Sáu quanh chuyện siết chặt thêm kiểm soát nhập khẩu cho đến năm 2008.

Tuy nhiên, Brussels áp dụng chặt hơn chế độ hạn ngạch vào tháng trước, sau khi Trung Quốc vượt quá mức xuất khẩu 69 triệu mặt hàng cho tới cuối năm nay.

Hiện giờ, Brussels lại phải nới lỏng mức giới hạn này để giúp cho các Cty bán lẻ vốn đã nhận mua hàng từ trước.

Theo đề xuất mới này, số lượng hàng xuất khẩu phụ trội được cho phép trong năm 2005 sẽ bị trừ đi vào số quota cho phép của năm 2006.

Bắc Kinh hiện vẫn chưa có phản ứng gì về giải pháp này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá