EU sẽ điều tra hàng xuất khẩu dệt may của Trung Quốc

Ngày 28/4, Uỷ ban châu Âu (EC) sẽ ra quyết định mở cuộc điều tra đối với một số mặt hàng dệt may của Trung Quốc nhập khẩu thị trường Liên minh châu Âu (EU).

Đây được xem là động thái đầu tiên của EU tiến tới giới hạn hàng dệt may của Trung Quốc nhập khẩu vào khối này.

Người phát ngôn phụ trách các vấn đề thương mại của EC Claude Veron-Reville cho rằng EU sẽ hoàn tất thủ tục điều tra trong 2 ngày tới để có thể bắt đầu tiến trình điều tra vào ngày 29/4. Theo kế hoạch, cuộc điều tra sẽ được tiến hành trong 60 ngày, trong thời gian đó, Brusel (trụ sở chính của EU) và Bắc Kinh sẽ tổ chức các cuộc thảo luận không chính thức nhằm tìm kiếm lối thoát cho vấn đề này.

Về phần mình, ngày 26/4, Trung Quốc cảnh báo quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và EU có thể bị ảnh hưởng nếu EU xúc tiến kế hoạch áp đặt giới hạn đối với hàng dệt may xuất khẩu của Trung Quốc.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Sùng Tuyến nói: "Quyết định này là trái với quan điểm thông thường về tự do thương mại và đe dọa sự phát triển ổn định lâu nay của quan hệ thương mại dệt may Trung Quốc - EU".

Trước đó, trong phản ứng đầu tiên của Chính phủ Trung Quốc sau khi EU quyết định tiến hành điều tra đối với 9 sản phẩm dệt may của nước này, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Bạc Hy Lai ngày 25/4 nói hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc hoàn toàn dựa trên các quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Do vậy, việc xuất khẩu sản phẩm dệt may của Trung Quốc tăng lên hoàn toàn không thuộc trách nhiệm của Trung Quốc, Trung Quốc kiên quyết phản đối các hạn chế đối với sản phẩm dệt may của mình.

Tuần trước, Uỷ viên Thương mại EU Peter Mandelson  kêu gọi mở cuộc điều tra về hàng dệt may của Trung Quốc nhập khẩu EU sau khi EU có số liệu cho thấy lượng hàng được nhập vào thị trường EU đang tăng mạnh và vượt quá giới hạn, đặc biệt một số mặt hàng lên tới 534% kể từ khi hệ thống hạn ngạch toàn cầu, tồn tại 31 năm qua, hết hạn ngày 1/1/2005.

Đa số trong 13 nước EU sản xuất hàng dệt may muốn EC ban hành các biện pháp khẩn cấp nhằm hạn chế hàng dệt may của Trung Quốc nhập khẩu thị trường của họ. Các biện pháp này sẽ cho phép EC bỏ qua thời gian điều tra và thương thảo để ra quyết định hành động ngay lập tức.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá