EU vẫn xem xét việc “rút thẻ vàng” với thủy sản Việt Nam

TP - Ngày 4/10, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho biết, hiện đã qua thời điểm EU xem xét rút thẻ vàng đối với thủy sản Việt Nam (30/9) nếu phía Việt Nam không khắc phục các nhóm nội dung của EU cảnh báo trước đó về đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định (IUU).

Theo ông Tám, qua liên hệ với các cơ quan chức năng của EU, họ cho biết: “Đang xem xét” vấn đề trên. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa EU sẽ không rút thẻ vàng với Việt Nam. Hiện trong khu vực ASEAN, Campuchia đã bị EU rút thẻ đỏ, Philippines và Thái Lan đã bị “dính” thẻ vàng.

Trong khi đó, EU đã khuyến cáo Việt Nam từ giai đoạn 2012-2013, trong năm 2016 và 2017, EU liên tiếp cử các đoàn sang kiểm tra và đưa ra các cảnh báo. Trong lần gần đây nhất, EU đã cảnh báo đến 30/9/2017, nếu Việt Nam không khắc phục được 5 nhóm khuyến nghị của EU liên quan đến IUU, EU sẽ rút thẻ vàng. “Đây là vấn đề không phải xa xôi mà rất là cấp bách đối với chúng ta”- ông Tám nói.

Tuy nhiên, theo ông Tám, Việt Nam đã đề nghị với EU kéo dài thời hạn xét trên đến 31/12. “Dẫu EU cho phép lùi đến thời điểm đó, chúng ta vẫn phải hành động quyết liệt và coi đây là một cơ hội sắp xếp lại nghề khai thác nói riêng cũng như thủy sản nói chung, dựng một nghề cá có trách nhiệm và phát triển bền vững”- ông Tám nói.

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT cũng cho biết, các vấn đề về IUU và cảnh báo EU đã được đưa vào dự thảo Luật Thủy sản sửa đổi, dự kiến sẽ trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp tháng 10 này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá