EU khuyến khích IMF tăng quỹ lên gấp đôi

TPO - Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tăng quỹ hoạt động gấp đôi lên 500 tỷ USD để đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hiện tại.

Con dấu niêm phong của IMF. Ảnh: AP
Hiện bóng đen khủng hoảng kinh tế đang tiếp tục lan rộng trên khắp thế giới. Thị trường tài chính đang tiếp tục tụt dốc sau khi Nhật Bản thông báo thâm hụt lớn nhất trong lịch sử.

Ngay bản thân Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu ECB ông Jean-Claude Trichet cũng phát biểu mới đây rằng khả năng phục hồi của thị trường tài chính trong thời gian tới là vô cùng khó khăn nếu không có sự thay đổi nào. 

Mới đây Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) cũng đã tán thành việc gia hạn các khoản vay đáng kể cho ngành công nghiệp xe hơi và phát hành thêm trái phiếu ra thị trường nhằm tăng vốn.

Trước đó, Châu Âu từng cho rằng IMF cũng như Ngân hàng Thế giới WB đã quá lỗi thời, và cần có một trận tự tài chính toàn cầu mới thay thế cho các thể chế tài chính đã tồn tại hơn 60 năm qua.

Song khi mà những mong muốn đó chưa thể một sớm một chiều thành hiện thực, EU đã gợi ý giải pháp trước mắt là IMF nên tăng quỹ gấp đôi lên 500 tỷ USD, bởi số các quốc gia đang cần trợ giúp ngày càng tăng.

Trong một bản thảo EU được các bộ trưởng các nước tán thành chuẩn bị cho cuộc họp G20 tại London sắp tới có đoạn viết: "Vấn đề cấp thiết là IMF có tiềm lực tài chính hợp lý, tức là đủ khả năng hỗ trợ các quốc gia đang chịu tác động của cuộc khủng hoảng".

Tuấn Đức
Theo Reuters/AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá