EVN cần 45.000 tỷ đồng cho 13 dự án nguồn điện

Tổng Công ty Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết ngành điện hiện còn 13 dự án nguồn điện chưa ký được hợp đồng vay vốn, với tổng giá trị 45.000 tỷ đồng.

Trong đó có một số dự án thuỷ điện đang triển khai là A Vương, Buôn Tuasrah, Sê San 4, Serêpok, Bản Vẽ, Đồng Nai 3 & 4 và Sơn La.

Thời gian qua, EVN mới ký được 4 hợp đồng vay vốn các ngân hàng thương mại cho các dự án Uống Bí mở rộng, Sê San 3, Quảng Trị, Pleikông, với tổng giá trị 188 triệu USD và 4.553 tỷ đồng.

Để giải quyết tình trạng thiếu vốn hiện nay, ông Đào Văn Hưng, Tổng Giám đốc EVN, kiến nghị Chính phủ cho phép EVN vay vốn từ Quỹ Hỗ trợ phát triển để chuẩn bị khởi công một số công trình điện như An Khê-Kanak, Sông Tranh 2, Serêpok 3, Huội Quảng, Bản Chát và Sê San 4. 

Bên cạnh đó, EVN sẽ đẩy nhanh tiến độ cổ phần các nhà máy điện để có thể huy động khoảng 10.000 tỷ đồng, đồng thời xúc tiến triển khai việc phát hành trái phiếu ra nước ngoài để thu hút vốn đầu tư.

Hiện EVN đang tập trung vốn đầu tư cho 15 nhà máy điện để đảm bảo bổ sung thêm 600MW điện cho nhu cầu sản xuất và sinh hoạt trong 2 năm tới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá