EVN có sai phạm trong phân phối tiền lương

TP - Ngày 10-2, Bộ LĐ-TB&XH họp báo công bố kết quả kiểm tra tình hình thực hiện pháp luật lao động về tiền lương, thu nhập tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Theo Bộ LĐ-TB&XH, EVN thực hiện đúng chính sách tiền lương, thu nhập theo quy định nhưng vẫn có nhiều sai phạm trong vấn đề phân phối lương giữa các đơn vị.

> Cơ chế trả lương của EVN được Thủ tướng cho phép

Ông Nguyễn Tiến Tùng - Phó Chánh Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH, Trưởng đoàn thanh tra lương tại 26 đơn vị của EVN cho biết, lương bình quân của EVN năm 2008 đạt 5,794 triệu đồng; năm 2009 là 7,064 triệu đồng và năm 2010 là 7,45 triệu đồng. Tổng quỹ lương trên chiếm khoảng 5,5% tổng giá thành sản xuất kinh doanh điện. Do lĩnh vực hoạt động tương đối đặc thù so với các ngành khác, khoản phụ cấp của người lao động trong ngành điện có thể lên đến 27,8% tiền lương.

Trong đó, tổng thu nhập của người lao động sản xuất, kinh doanh điện năm 2008, 2009 và 2010 lần lượt là 5,929 triệu đồng, 7,308 triệu đồng và 7,628 triệu đồng. Tính riêng năm 2010, lương trung bình ở công ty mẹ là 14,105 triệu đồng; khối truyền tải là 11,103 triệu đồng; khu vực phát điện là 10,387 triệu đồng và đơn vị phân phối điện là 6,765 triệu đồng. Riêng các thành viên trong Hội đồng quản trị EVN hưởng lương bình quân 37 triệu đồng và người có lương cao nhất (Chủ tịch Hội đồng thành viên) là 51 triệu đồng.

Với kết quả trên, ông Tùng cho rằng, EVN đã có nhiều sai phạm trong khâu phân phối tiền lương. Trong đó, hệ thống định mức lao động được sửa đổi từ năm 2008, áp dụng đến nay đã quá lạc hậu. Vì 3 năm qua, EVN được trang bị thêm nhiều công nghệ hiện đại. Việc áp dụng chế độ phụ cấp độc hại, nguy hiểm ở một số đơn vị, nhất là nhà máy điện không đồng nhất và có nhiều sai phạm.

Hơn nữa, tiền lương bình quân khối sản xuất, truyền tải cao gần gấp đôi so với khu vực phân phối. Lương của cán bộ tại cơ quan tập đoàn cao hơn 2 lần so với lương bình quân công ty mẹ. “Kể cả trong điều kiện lao động đặc thù thì việc xác định tiền lương như trên giữa các khối là bất hợp lý”- ông Tùng khẳng định.

Về việc thua lỗ 8.416 tỷ đồng năm 2010 song EVN vẫn trả lương cao hơn 5,46% so với năm 2009, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Minh Huân khẳng định, EVN thực hiện đúng quy định vì EVN đã có báo cáo và được Thủ tướng Chính phủ cho phép áp dụng đơn giá tiền lương bằng 95% đơn giá tiền lương năm 2009.

Với những sai phạm trên, Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu EVN phải phân phối lại quỹ tiền lương theo đơn giá giữa các khối và trong từng khối để đảm bảo tương quan phù hợp. Việc trả lương phải căn cứ vào năng suất, chất lượng và hiệu quả công việc của từng người lao động. Hơn nữa, quỹ tiền lương, thưởng, trách nhiệm của viên chức quản lý phải được thực hiện theo đúng quy định, không được lấy lương từ khối sản xuất bù vào.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá