EVN đặt mục tiêu hoàn thành cổ phần hóa vào 2008

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt đề án cổ phần hóa tập đoàn, trong đó đặt mục tiêu đến năm 2008 hoàn thành cơ bản cổ phần hóa các đơn vị thành viên.

Tổng Giám đốc EVN Phạm Lê Thanh cho biết việc cổ phần hóa sẽ được thực hiện chủ yếu ở các đơn vị thuộc khâu phát điện và phân phối điện. Riêng khối truyền tải điện sẽ thành lập tổng công ty truyền tải điện quốc gia trực thuộc công ty mẹ - Tập đoàn Điện lực. Tổng công ty này cùng với Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (Ao) và một số nhà máy điện đa mục tiêu sẽ tiếp tục do EVN nắm giữ để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Đến nay, EVN đã cổ phần hóa xong 3 nhà máy là thuỷ điện Vĩnh Sơn-Sông Hinh, Thác Bà và nhiệt điện Phả Lại, đồng thời đang tiến hành cổ phần hóa 5 nhà máy khác là nhiệt điện Bà Riạ, Uông Bí, Ninh Bình, thuỷ điện Đa Nhim-Hàm Thuận-Đa Mi và Thác Mơ. Dự kiến trong năm nay sẽ hoàn thành cổ phần hóa 5 nhà máy này.

Đối với khâu phân phối điện, EVN đã cổ phần hóa xong Điện lực Khánh Hoà và 3 công ty điện lực ở ba miền, đồng thời đang đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành cổ phần hóa khối cơ khí điện và khối tư vấn điện lực trong quý II.

Đối với các nhà máy điện đang xây dựng, EVN sẽ thành lập các công ty cổ phần trên cơ sở các ban quản lý dự án để huy động vốn và quản lý đầu tư xây dựng, sau này sẽ bán điện lại cho EVN.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng