EVN giảm mua than, Vinacomin lo 4.000 công nhân mất việc

TPO - Theo lãnh đạo Tập đoàn Than, Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin), cùng với tồn kho than ở mức trên 9 triệu tấn và việc EVN có văn bản đề nghị mua 2 triệu tấn than so với kế hoạch đang khiến 4.000 công nhân của tập đoàn gặp nguy cơ mất việc.

Lãnh đạo Vinacomin cho biết, việc than tồn kho hơn 9,3 triệu tấn và EVN dự kiến giảm mua 2 triệu tấn than khiến 4.000 công nhân ngành than có nguy cơ mất việc.
Lãnh đạo Vinacomin cho biết, việc than tồn kho hơn 9,3 triệu tấn và EVN dự kiến giảm mua 2 triệu tấn than khiến 4.000 công nhân ngành than có nguy cơ mất việc.
Dự án bauxite Tân Rai lãi 50 tỉ đồng sau 3 năm lỗ

Tại buổi làm việc của Tổ công tác của Thủ tướng kiểm tra, làm việc với Tập đoàn Than, Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) ngày 19/6, ông Đặng Thanh Hải, Tổng giám đốc Vinacomin cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2017 sản xuất alumin quy đổi của tập đoàn đạt 579.069 tấn,đạt 51,9% kế hoạch năm và bằng 200% so với cùng kỳ năm 2016. Trong năm 2017, dự án alumin Nhân Cơ bắt đầu đi vào hoạt động. Đặc biệt, tổ hợp bauxite Nhôm Lâm Đồng (dự án Tân Rai) sau hơn 3 năm đầu vào hoạt động lỗ theo kế hoạch hơn 3.000 tỷ đồng nhưng trong 6 tháng đầu năm 2017 đã có lãi 50 tỉ đồng.
Bổ sung thêm về hoạt động của tổ hợp bauxite Nhôm Lâm Đồng, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, theo kế hoạch thì dự án Tân Rai được phép lỗ 5 năm đầu, nhưng với việc có lãi ngay từ năm thứ 4 là một thành công cần ghi nhận của dự án. "3 năm qua, mỗi năm dự án lỗ hơn 1.000 tỉ đồng là có thật nhưng khoản lỗ này đều nằm trong kế hoạch và đã được tính toán ký. Nay chưa nói đến có lãi mà ngay với việc hết lỗ thì đến cuối năm 2017 sẽ giúp toàn tập đoàn tăng phần lợi nhuận lên cả ngàn tỉ đồng" - ông Hải nói.
Về tình hình hoạt động của Vinacomin, ông Lê Minh Chuẩn, Chủ tịch 
HĐTV Vinacomin cho hay, lượng than sạch tồn kho của tập đoàn hiện ở mức 9,3 triệu tấn. Than tồn kho dù giảm gần 3 triệu tấn so với lượng tồn 12 triệu tấn cuối năm 2016 nhưng vẫn vượt qua định mức tồn kho quy định từ 1-2 triệu tấn. Nếu than tồn kho tiếp tục tăng lên trong những tháng tới, việc cân đối tài chính của tập đoàn sẽ rất khó khăn.Điều đáng nói, theo ông Chuẩn, số than tồn kho này, chủ yếu là than cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện trong khi tháng 5 vừa qua, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có văn bản đề nghị giảm lượng than mua từ tập đoàn xuống còn 17,92 triệu tấn, giảm 2 triệu tấn so với kế hoạch, để mua than của 2 đơn vị ngoài Tổng công ty than Đông Bắc. 
“Với 2 triệu tấn than EVN đang không muốn mua từ tập đoàn, cộng thêm 2 triệu tấn sản xuất tăng để đảm bảo tăng trưởng GDP 6,7% năm nay theo chỉ đạo của Thủ tướng, tổng mức tồn kho của Vinacomin lên đến trên 13 triệu tấn. Việc EVN ngừng mua 2 triệu tấn than khiến nguy cơ 4.000 lao động tập đoàn bị mất việc làm, tương đương với một mỏ than hầm lò bị đóng cửa”, ông Chuẩn nói.
Lãnh đạo Vinacomin cũng đề nghị, Chính phủ chỉ đạo EVN và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) ưu tiên mua than trong năm nay để Vinacomin ổn định sản xuất, góp phần sản xuất tăng thêm 2 triệu tấn nữa, đóng góp vào tăng GDP chung của cả nước. Từ năm 2018, nếu các tập đoàn lớn không mua than của Vinacomin, tập đoàn sẽ cân đối lại trong điều hành.
EVN giảm mua than, Vinacomin lo 4.000 công nhân mất việc - ảnh 1 Tổ công tác của Thủ tướng kiểm tra, làm việc với Tập đoàn Than, Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) ngày 19/6. Ảnh: Như Ý.
Vinacomin cần sớm xử lý tồn kho hơn 9 triệu tấn than
Chia sẻ với khó khăn của ngành than nhưng Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cũng lưu ý hiện giá than trong nước đang cao hơn giá nhập khẩu. Với mức chênh lệch với than nhập khẩu từ 500.000 đồng đến 2 triệu đồng/tấn như hiện nay thì việc cạnh tranh của ngành than sẽ còn gặp nhiều khó khăn. Đồng quan điểm, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cũng đề nghị Vinacomin phải hướng tới cạnh tranh lành mạnh theo hướng thị trường và lưu ý đến vấn đề công ăn việc làm cho người lao động.
Về những khó khăn của ngành than, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay, để đảm bảo thực hiện được nhiệm vụ Thủ tướng chỉ đạo, Vinacomin cần có giải pháp quyết liệt, thực hiện trong năm nay. “Nếu không xử lý tốt lượng tồn than, Vinacomin sẽ chịu áp lực cạnh tranh rất lớn”, Bộ trưởng Dũng đánh giá và đề nghị Bộ Công Thương, lãnh đạo Vinacomin nghiên cứu, đề xuất giải pháp cấp bách tiêu thụ than, báo cáo Thủ tướng theo hướng không cắt giảm sản lượng tiêu thụ than 2 triệu tấn của EVN. 
“Chúng ta thực hiện theo kinh tế thị trường nhưng cũng phải đảm bảo sản xuất trong nước, có trách nhiệm bảo vệ một tập đoàn lớn có truyền thống lâu đời như Vinacomin, nếu không sẽ ảnh hưởng đến 4.000 lao động tập đoàn”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng lưu ý.
Cũng theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, ngoài yêu cầu giảm lượng than tồn kho, Thủ tướng còn giao nhiệm vụ cho Vinacomin dừng triển khai các dự án đang đầu tư dở dang, đồng thời tập đoàn phải giảm chi phí sản xuất, giảm giá thành. Ngoài ra, Vinacomin cần có giải pháp quyết liệt, phối hợp với chính quyền địa phương xử lý các điểm khai thác, vận chuyển than trái phép, than lậu cũng như đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu tập đoàn và cổ phần hóa các đơn vị trực thuộc.
“Tôi thấy cách hạch toán tập đoàn có vẻ như chưa tạo điều kiện cho công ty, nếu theo hình thức bao cấp, giao chỉ tiêu thì chắc là không ổn. Chủ tịch Vinacomin cần sớm nghiên cứu giải pháp liên quan tới phân cấp, quản trị để tăng tính độc lập cho các đơn vị thành viên, đảm bảo vấn đề phát triển bền vững lâu dài của tập đoàn” – Bộ trưởng Mai Tiến Dũng yêu cầu.

Ông Đặng Thanh Hải, Tổng giám đốc Tập đoàn Than, khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2017 tập đoàn đã sản xuất 19,87 triệu tấn than nguyên khai (đạt 55,2% kế hoạch năm), trong đó 18,3 triệu tấn là than sạch thành phẩm, bằng 54% kế hoạch. Sản lượng than tiêu thụ của Vinacomin nửa đầu năm là 18,03 triệu tấn, trong nước 17,3 triệu tấn và xuất khẩu 686.000 tấn. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá