Sự cố khí tại nhiệt điện Cà Mau:

EVN mất 70 tỷ đồng/ngày vì chạy dầu phát điện

TPO - Ngày 18/3, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, vì nguồn khí cung cấp cho hai nhà máy nhiệt điện Cà Mau bị mất nên phải chạy dầu khiến một ngày mất 70 tỷ đồng.

EVN mất 70 tỷ đồng/ngày vì chạy dầu phát điện

Theo EVN, liên quan đến sự cố hệ thống cung cấp khí PM3 cho hai nhà máy nhiệt điện Cà Mau, thông tin từ Công ty Khí Cà Mau cho biết, sự cố xì van đường ống cấp khí xảy ra trên giàn khai thác do Cty Talisman (Maylaysia) điều hành.

Trong thời gian ngừng cấp khí, đường ống dẫn khí PM3 Cà Mau vẫn có thể duy trì hoạt động cho các thiết bị phụ trợ, nhưng không có khả năng duy trì hoạt động của các nhà máy điện Cà Mau.

Hiện tại, 2 nhà máy điện Cà Mau 1 và 2 có tổng công suất phát 1.500MW, chiếm tỷ trọng 21,03% so với tổng công suất tua-bin khí trên toàn quốc (7.134 MW) và chiếm khoảng 14,98% nhu cầu tiêu thụ điện toàn miền Nam (10.011 MW), chiếm khoảng 53,57% so với nhu cầu tiêu thụ điện khu vực miền Tây (2.800MW).

EVN cho biết, để đảm bảo công tác vận hành hệ thống điện miền Nam an toàn, ổn định, liên tục, EVN và các đơn vị liên quan đã hết sức nỗ lực xử lý tình huống và đã triển khai một số công việc. Cụ thể, hàng ngày, huy động 01 tổ máy của nhà máy điện Ô Môn chạy bằng dầu FO và huy động thêm 2 - 3 tổ máy tua-bin khí của các nhà máy điện Cà Mau chạy bằng dầu DO.

Theo tính toán dự kiến, tổng sản lượng điện huy động bằng nhiên liệu dầu khoảng 15,2 triệu kWh/ngày. Trong đó, chi phí phát sinh cho việc chạy dầu của các nhà máy trong một ngày khoảng 70 tỷ đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá