EVN phải loại chi phí xây bể bơi, sân tennis khỏi giá điện

TP - Bộ Công Thương cho biết, đã có văn bản yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) không được đưa chi phí xây dựng bể bơi, sân tennis vào giá thành điện.

Các công trình xây dựng không hợp lý sẽ không được tính vào giá điện. Ảnh: Hồng Vĩnh.
Các công trình xây dựng không hợp lý sẽ không được tính vào giá điện. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Đây là những chỉ đạo của Bộ Công Thương với EVN được nêu trong báo cáo của Bộ này gửi Thanh tra Chính phủ về tình hình thực hiện Kết luận thanh tra về việc chấp hành quy định của pháp luật trong quản lý sử dụng vốn, tài sản của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Đáng chú ý, với các chi phí xây dựng các công trình phục vụ cho mục đích phúc lợi như nhà trẻ, bể bơi, sân tennis tại 6 dự án điện được thanh tra EVN và các đơn vị thành viên phải sử dụng tiền lấy từ quỹ phúc lợi hoặc các nguồn tài trợ hợp pháp từ các tổ chức, cá nhân để đầu tư xây dựng. Nếu đã sử dụng nguồn vốn khác để đầu tư thì phải hạch toán điều chỉnh nguồn. EVN và các đơn vị thành viên không được tính khấu hao tài sản các công trình phúc lợi nói trên vào chi phí sản xuất kinh doanh của đơn vị.

Về phương án xử lý nợ điện giữa Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Bộ Công Thương đã có văn bản hướng dẫn thực hiện việc xử lý công nợ tiền điện giữa EVN và PVN. Tổng số nợ tiền điện của EVN với PVN đến ngày 31/12/2011 là 9.650 tỷ đồng. EVN thực hiện thanh toán cho PVN số tiền 2.650 tỷ đồng trước 31/12/2013; số nợ tiền điện còn lại 7.000 tỷ đồng của EVN được chuyển thành khoản nợ vay dài hạn đối với PVN.

Đối với lãi tiền vay phát sinh của số tiền nợ 7.000 tỷ đồng kể từ khi EVN ký nhận nợ vay dài hạn, EVN được phép hạch toán vào giá thành hàng năm theo kỳ hạn trả nợ theo hợp đồng. Không tính lãi đối với khoản nợ 9.650 tỷ đồng của EVN và PVN kể từ khi phát sinh đến thời điểm hai bên ký hợp đồng vay nợ. Bên cạnh đó, tháng 12/2013, EVN cũng đã ký hợp đồng vay với Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam. Theo đó, tổng số tiền vay là 7.000 tỷ đồng, EVN đã trả 4.000 tỷ đồng nợ gốc còn lại 3.000 tỷ đồng nợ gốc dự kiến đến cuối năm 2015 EVN sẽ trả hết cho Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam.

Theo báo cáo tài chính của EVN đã được kiểm toán độc lập và Tổ công tác liên bộ - ngành kiểm tra, xác nhận, riêng tổng chi phí khấu hao và chi phí lãi vay năm 2011 của nhà máy thủy điện Sông Tranh chiếm 94,7% tổng chi phí sản xuất kinh doanh điện; nhà máy thủy điện Đồng Nai năm 2011 chiếm 93,3%.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá