EVN sẽ thành lập Công ty mua bán điện

Tổng Công ty Điện lực Việt Nam (EVN) đang soạn thảo đề án thành lập Công ty mua bán điện, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét vào cuối năm nay.

Sẽ có một thị trường phát điện cạnh tranh.
Đây là một trong những điều kiện quan trọng để thực hiện thị trường phát điện cạnh tranh.

Thị trường này sẽ được thí điểm thực hiện ngay từ tháng 1/2007 và chính thức đi vào hoạt động đầu năm 2009, theo lộ trình phát triển thị trường điện lực cạnh tranh giai đoạn từ năm 2005 - 2014 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Khi thị trường phát điện cạnh tranh chính thức được vận hành, sẽ có 6 đối tượng tham gia thị trường điện gồm: đơn vị phát điện; đơn vị truyền tải; các công ty điện lực thực hiện chức năng bán lẻ điện; đơn vị điều độ hệ thống điện quốc gia; đơn vị điều hành giao dịch thị trường điện và công ty mua bán điện.

Trong đó, công ty mua bán điện là đơn vị mua bán điện trực tiếp của đơn vị phát điện và là "người mua" duy nhất trong thị trường phát điện cạnh tranh. Công ty mua bán điện hoạt động theo hình thức Công ty TNHH một thành viên, có quyền mua điện trực tiếp của các đơn vị bán điện theo hợp đồng có thời hạn và mua điện giao ngay trên thị trường.

Sau khi mua điện từ các đơn vị phát điện, Công ty sẽ bán buôn điện cho các công ty điện lực để các công ty này bán cho người sử dụng theo biểu giá do Thủ tướng Chính phủ quy định.

Trên thực tế ở Việt Nam thời gian qua, thị trường mua bán điện cũng đã từng bước hình thành với việc EVN mua lại điện thành phẩm của một số đơn vị phát điện ngoài EVN như các nhà máy nhiệt điện của Tập đoàn Công nghiệp than khoáng sản Việt Nam, các nhà máy thủy điện của Tổng Công ty Sông Đà.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá