EVN tiếp tục tăng xả nước phục vụ lúa Đông xuân phía Bắc

TPO - Các nhà máy thủy điện sẽ tiếp tục tăng xả nước phát điện đợt 3, phục vụ cho các địa phương trung du và Đồng bằng Bắc bộ lấy nước gieo cấy vụ Đông Xuân.

Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường kiểm tra thực địa vận hành cống Tắc Giang trên địa bàn huyện Lý Nhân, Hà Nam.
Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường kiểm tra thực địa vận hành cống Tắc Giang trên địa bàn huyện Lý Nhân, Hà Nam.

Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) cho biết, căn cứ vào tiến độ lấy nước hiện tại và các phương án cấp nước của các địa phương, để bảo đảm tiết kiệm nước từ các hồ chứa thủy điện của Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), Bộ NN&PTNT đã điều chỉnh lịch lấy nước đợt 3.

Theo đó, từ 0 giờ ngày 15/2 đến 24 giờ ngày 16/2 (2 ngày), các nhà máy thủy điện duy trì tối đa công suất phát điện để bổ sung nước cho hạ du.

Từ 0 giờ ngày 17/2 đến 24 giờ ngày 22/2 (6 ngày), duy trì mực nước sông Hồng tại trạm thủy văn Sơn Tây ở mức + 2,5m.

Để bảo đảm cung cấp đủ nước phục vụ gieo cấy, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi yêu cầu Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các địa phương: Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nội, Hà Nam, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình bám sát kế hoạch để tổ chức lấy nước.

Cụ thể, các tỉnh điều chỉnh kế hoạch lấy nước theo lịch lấy nước điều chỉnh trên, có giải pháp cụ thể để bảo đảm cấp đủ nước cho các diện tích gieo cấy theo kế hoạch; các diện tích có khả năng không cấp đủ nước cần xem xét chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

Tiếp tục tăng cường vận hành các công trình thủy lợi lấy nước để đẩy nhanh tiến độ lấy nước và tích trữ nước trong hệ thống kênh mương, đầm, ao, khu trũng dành cho tưới dưỡng.

EVN tiếp tục tăng xả nước phục vụ lúa Đông xuân phía Bắc - ảnh 1 Nhiều địa phương đạt tỷ lệ lấy nước cao phục vụ cho vụ lúa Đông Xuân

Theo Tổng cục Thủy lợi, thực tế dòng chảy hệ thống sông khi xả đợt 1 và đợt 2 lấy nước trước đó đã diễn biến không thuận lợi cho các địa phương vùng không ảnh hưởng triều.

Tuy nhiên, công tác điều hành và các địa phương đã tăng cường các phương tiện lấy nước nên diện tích đủ nước đến hiện tại đã gần 508.000 ha, đạt trên 93% kế hoạch, ở mức cao hơn cùng kỳ các năm trước.

Một số địa phương có tỷ lệ lấy nước cao cho vụ Đông Xuân, như: Thái Bình 100%, Hà Nam 99,6%, Nam Định 97,15%, Ninh Bình 96,59%, Hưng Yên 96,27%, Phú Thọ 92,35%, Hải Dương 91,77%, Hải Phòng 87,29%, Bắc Ninh 93,6%  và Hà Nội 83,4%, Vĩnh Phúc 88%.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá