EVN ưu tiên khai thác các nhà máy thủy điện đang có mực nước cao

TPO - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, trong tháng 8 sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm theo quy trình điều tiết liên hồ chứa, đồng thời tranh thủ khai thác tối ưu lượng nước về các hồ, ưu tiên khai thác các nhà máy thủy điện đang có mực nước cao hoặc nước về tốt.

Số liệu từ EVN cho biết, sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống tháng 7 đạt 17,7 tỷ kWh (trung bình 569,6 triệu kWh/ngày). Sản lượng ngày lớn nhất đạt 592 triệu kWh và công suất lớn nhất toàn hệ thống là 29.551 MW. Lũy kế 7 tháng sản lượng toàn hệ thống đạt 112,6 tỷ kWh, tăng 7,3% so với cùng kỳ năm trước. Sản lượng điện thương phẩm toàn EVN trong 7 tháng ước đạt 98,1 tỷ kWh, tăng 8,55% so cùng kỳ năm trước, trong đó sản lượng điện thương phẩm nội địa tăng 8,84%.

Trong các tháng đầu năm, với diễn biến thời tiết có nhiều bất thường, EVN và các đơn vị cũng đã phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ đạo TW về phòng chống thiên tai, Bộ NN&PTNT trong việc vận hành điều tiết các hồ thủy điện lớn ở phía Bắc, thực hiện nghiêm việc đóng, mở các cửa xả lũ theo điều hành của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai các công trình thủy điện Sơn La, Hòa Bình, Tuyên Quang, đảm bảo an toàn công trình và hạ du. Công tác khắc phục hậu quả ảnh hưởng của các cơn bão số 2 và số 4 đã được các đơn vị khôi phục với thời gian nhanh nhất có thể để cung cấp điện trở lại cho các khách hàng tại các tỉnh: Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị.

         Trong tháng 7, trào lưu truyền tải vẫn theo hướng từ miền Bắc vào miền Trung vào miền Nam với sản lượng điện truyền tải đạt 15 tỷ kWh. Công suất truyền tải cao nhất trên trên các đường dây 500kV Bắc - Trung là 2.300 MW và Trung - Nam là 4.300 MW. Các hồ thủy điện nước về tương đương hoặc khá hơn giá trị trung bình nhiều năm. Do đó trong tháng 7 các nhà máy thủy điện đã được huy động cao, các nguồn nhiệt điện than, tua bin khí huy động hợp lý theo tình hình thực tế.

          EVN cho hay, theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, trong tháng 8, trên các sông Bắc bộ, Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ đều có khả năng xuất hiện một số đợt lũ. Ngay trong những ngày đầu tháng 8 đã có mưa lớn trên diện rộng ở Bắc bộ, có nơi mưa rất to và dông mạnh. Do đó, EVN tiếp tục thực hiện nghiêm theo quy trình điều tiết liên hồ chứa, đồng thời tranh thủ khai thác tối ưu lượng nước về các hồ, ưu tiên khai thác các nhà máy thủy điện đang có mực nước cao hoặc nước về tốt.

Các nhà máy nhiệt điện than và tua bin khí khai thác theo kế hoạch điều tiết thủy điện. Đặc biệt, sẵn sàng phương án đảm bảo vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện trong thời gian diễn ra một số đợt cắt khí trong tháng 8; tiếp tục duy trì truyền tải cao đối với hệ thống điện 500kV Bắc - Nam. Ngoài ra, các đơn vị thuộc EVN tiếp tục chấp hành nghiêm Chỉ thị của Tập đoàn về công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; sẵn sàng phương án ứng phó với các tình huống xảy ra lụt bão, đảm bảo an toàn hồ đập và công trình thuỷ điện.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá