EVN vay gần 2 tỷ đôla trong năm 2013

Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã ký được hợp đồng tín dụng 940 triệu đôla trong nước. Vốn vay nước ngoài cũng đạt khoảng 956 triệu đôla.

EVN vay khoảng 1,9 tỷ đôla trong năm 2013.
EVN vay khoảng 1,9 tỷ đôla trong năm 2013.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa công bố Báo cáo Giám sát tóm tắt năm 2013 của Công ty mẹ theo Chỉ thị 11 về công khai minh bạch trong kinh doanh điện và xăng dầu của Bộ Công Thương. Báo cáo này cho thấy EVN lãi vượt kế hoạch được giao, nhờ đưa vào vận hành Thủy điện Sơn La và tác động từ việc điều chỉnh giá điện, trong khi tỷ giá ngoại tệ tương đối ổn định.

Báo cáo không nêu cụ thể số lãi song theo số liệu được Tổng giám đốc Phạm Lê Thanh công bố hồi đầu năm nay, công ty mẹ EVN lãi khoảng 120 tỷ đồng. Tập đoàn cho biết đã nộp thuế 25% và dành 50% để đầu tư phát triển. 25% còn lại được trích quỹ phúc lợi khen thưởng.

Tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) đạt 5,5%, trong khi mức lãi trên tổng tài sản (ROA) đạt 2,2% - đều tăng mạnh so với năm 2012. Số tiền thuế nộp ngân sách Nhà nước được báo cáo ở mức 4.258 tỷ đồng.

Năm 2013, EVN và các đơn vị đã ký được hợp đồng vay trên 20.000 tỷ đồng (940 triệu đôla) vốn tín dụng thương mại và tín dụng ưu đãi trong nước. Tập đoàn này cũng vay thương mại nước ngoài 792 triệu USD, cùng khoản 120 triệu EUR (tương đương 163,34 triệu đôla) có được từ nguồn viện trợ phát triển (ODA). Như vậy, tổng cộng EVN đã vay trong và ngoài nước khoảng 1,9 tỷ đôla trong năm 2013.

Qua đàm phán, EVN đã được các ngân hàng cho giãn trả nợ khoảng 3.000 tỷ đồng cho dự án Thủy điện Sơn La. Không nêu cụ thể số liệu đầu tư ngoài doanh nghiệp, song Tập đoàn cho hay, trong năm 2013, hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị EVN góp vốn đều có lãi.

Việc thoái vốn đầu tư ngoài ngành kinh doanh chính được đã được EVN đẩy mạnh thông qua 3 công ty cổ phần Bảo hiểm Toàn cầu, Ngân hàng An Bình và Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng Điện lực Việt Nam.

EVN khẳng định đã quản lý các nguồn vốn đảm bảo theo quy định của Nhà nước, sử dụng đúng mục đích được giao với hệ số bảo toàn vốn là 1,04 lần. Vốn điều lệ của EVN tại thời điểm 31/12/2013 là 143.404 tỷ đồng.

Trước đó, trong Chỉ thị 11 về công khai minh bạch hoạt động kinh doanh của hai ngành điện và xăng dầu, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng yêu cầu Cục Điều tiết Điện lực, Tập đoàn Điện lực VN (EVN) thực hiện công bố giá điện theo cơ chế giá thị trường, công khai minh bạch các yếu tố cấu thành giá bán điện và phương án điều chỉnh giá bán điện. Đồng thời EVN phải tính toán tác động của việc điều chỉnh giá bán điện đến các thành phần sử dụng điện và minh bạch báo cáo kiểm toán, kết quả sản xuất kinh doanh… Định kỳ hàng năm, chậm nhất trong vòng 180 ngày kể từ ngày kết thúc năm tài chính, EVN phải công khai báo cáo tài chính đã được kiểm toán trên website của mình.

Theo Hoàng Lan

VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng