EVN xây dựng đề án thành lập Tập đoàn Điện lực

Tổng Cty Điện lực Việt Nam (EVN) vừa báo cáo Bộ Công nghiệp Đề án Thí điểm hình thành Tập đoàn Điện lực Việt Nam trên cơ sở mô hình công ty mẹ-công ty con.

Mô hình này nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của các đơn vị thành viên và tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế trong, ngoài nước tham gia đầu tư xây dựng, quản lý và phát triển điện lực.

Theo đề án, Tập đoàn Điện lực sẽ giữ vị trí then chốt trong sản xuất điện, độc quyền trong khâu truyền tải và tham gia khâu phân phối điện năng với mức độ cân đối được tài chính, làm công cụ để Nhà nước định hướng và điều tiết vĩ mô trong nền kinh tế thị trường.

Bên cạnh đó, Tập đoàn sẽ kinh doanh trong các lĩnh vực viễn thông công cộng, tài chính, sản xuất chế tạo thiết bị điện, cơ khí điện lực và viễn thông, xây lắp điện, tư vấn xây dựng các công trình điện, bất động sản và ngân hàng.

Tập đoàn sẽ ưu tiên đầu tư các công trình thủy điện nhằm tận dụng nguồn năng lượng rẻ, tái tạo, sẵn và có hiệu quả kinh tế cao, phát triển các nhà máy nhiệt điện với tỷ lệ thích hợp, đồng thời chuẩn bị các điều kiện cần thiết để xây nhà máy điện nguyên tử với quy mô công suất khoảng 2000MW và vận hành sau năm 2015.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá