EVNGENCO 3 ký hợp đồng cải thiện hiệu suất cho nhà máy điện Phú Mỹ

Tổng Công ty Phát điện 3 (EVNGENCO 3) cho biết, đã ký Hợp đồng dịch vụ 5 năm với GE Gas Power nhằm cải thiện hiệu suất, độ sẵn sàng, độ ổn định và giảm chi phí vận hành cho hai nhà máy chu trình hỗn hợp Phú Mỹ 2.1 và Phú Mỹ 4 thuộc Trung tâm Điện lực Phú Mỹ với tổng công suất 930 MW.

Đại diện Tổng Công ty Phát điện 3 - EVNGENCO 3 và GE Việt Nam tại lễ ký hợp đồng.
Đại diện Tổng Công ty Phát điện 3 - EVNGENCO 3 và GE Việt Nam tại lễ ký hợp đồng.

Hợp đồng dịch vụ này có hiệu lực trong vòng 5 năm, bao gồm cung cấp vật tư mới, vật tư phục hồi và dịch vụ cho bốn tuabin khí GT13E2 và các tuabin hơi chu trình hỗn hợp STF-D200 của GE. Từ đó, EVNGENCO 3 sẽ đảm bảo các nhà máy điện Phú Mỹ vận hành an toàn, tin cậy và nâng cao hiệu suất.

Cụ thể, GE Gas Power sẽ cung cấp vật tư mới, vật tư phục hồi và dịch vụ cho bốn tuabin khí GT13E2 và các tuabin hơi chu trình hỗn hợp STF-D200.

“Là trung tâm điện lực lớn nhất Việt Nam, chúng tôi có trọng trách phải đảm bảo vận hành liên tục. Công nghệ và dịch vụ chất lượng cao của GE trong thời gian qua đã mang lại hiệu quả cho hoạt động của nhà máy. Hợp đồng này sẽ giúp chúng tôi đạt được các mục tiêu sản xuất kinh doanh đã đặt ra”, ông Đinh Quốc Lâm, Chủ tịch Hội đồng quản trị EVNGENCO 3 chia sẻ.

Nhà máy điện Phú Mỹ 2.1 và Phú Mỹ 4 vận hành tuabin khí GT13E2 của GE (trước đây là Alstom) từ năm 1997. Dòng turbine này đã được nâng cấp lên công nghệ MXL2 từ năm 2016, giúp tăng sản công suất xấp xỉ 6% (từ 440MW lên 465MW), và cải thiện hiệu suất từ 51,8% lên 53,7%. Trong tháng 7, GE cũng đã hoàn thiện việc bảo trì cho nhà máy Phú Mỹ 4 một cách an toàn và đúng tiến độ cho dù có các trở ngại do đại dịch COVID-19 gây ra. EVNGENCO 3 đã trực tiếp thực hiện công việc này với sự hỗ trợ từ xa của các kỹ sư và chuyên gia của GE, giúp tiết kiệm được khoảng nửa triệu đô la Mỹ so với việc bảo trì thông thường, vượt xa kỳ vọng ban đầu của Tổng công ty.

“Trong vài thập kỷ qua, Việt Nam đã đạt được những bước phát triển kinh tế ấn tượng và đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu điện phục vụ sinh hoạt và kinh doanh. Chúng tôi rất vinh dự được tiếp tục cung cấp cho EVNGENCO 3 những dịch vụ hỗ trợ sự an toàn, ổn định của nhà máy, đã được kiểm nghiệm trong khu vực, đồng thời góp phần hỗ trợ Việt Nam đạt được các mục tiêu về năng lượng phục vụ tăng trưởng kinh tế,” ông Phạm Hồng Sơn, Tổng giám đốc GE Việt Nam cho biết.

Cũng trong khuôn khổ buổi lễ, GE đã ký kết một biên bản ghi nhớ với EVNGENCO 3 thể hiện cam kết đồng hành với sự phát triển ngành điện và nguồn nhân lực Việt Nam. Theo biên bản ghi nhớ, GE sẽ hỗ trợ đào tạo và phát triển nguồn lực để thực hiện các dịch vụ bảo trì các thiết bị máy phát và tuabin hơi. Đồng thời, GE và EVNGENCO 3 sẽ hợp tác để tìm kiếm các cơ hội cung cấp dịch vụ liên quan đến các thiết bị máy phát và tuabin hơi cho các nhà máy của EVNGENCO 3 cũng như các nhà máy điện khác.

Hiện nay, Việt Nam có tổng công suất điện lắp đặt khoảng 55 GW, trong đó có khoảng 27% được tạo ra từ các máy móc thiết bị của GE bao gồm 25 tuabin khí và 7 tuabin hơi nước. GE đang sở hữu mạng lưới nhà máy sản xuất và xưởng sửa chữa phục vụ khách hàng toàn cầu, trong đó ở Việt Nam có xưởng sửa chữa tuabin khí Phú Mỹ và nhà máy sản xuất lò hơi thu hồi nhiệt tại Dung Quất.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng