DMCA.com Protection Status

EVNNPC hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất năm 2020 với nhiều hoạt động thiết thực

Hưởng ứng Chiến dịch Giờ trái đất năm 2020, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), 27 Công ty Điện lực các tỉnh/thành phố miền Bắc đã thực hiện nhiều nhiều hoạt động tuyên truyền và vận động khách hàng, doanh nghiệp, người dân cùng chung tay tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng.

Đoàn Thanh niên Điện lực Hòa Bình hưởng ứng Giờ Trái đất 2020
Đoàn Thanh niên Điện lực Hòa Bình hưởng ứng Giờ Trái đất 2020

Tiết kiệm năng lượng - hành động nhỏ, hiệu quả lớn!

Đối với cá nhân và hộ gia đình, những thông điệp được về giảm thiểu tác động của bản thân lên gia đình đã được EVNNPC lan truyền đến các khách hàng như: Chung tay tiết kiệm năng lượng bằng việc lựa chọn máy điều hòa sử dụng công nghệ tiết kiệm điện năng (công nghệ Inverter, chế độ Econo….); để điều hòa ở mức 26 độ C trong mùa hè; dùng quạt gió ở mức thấp để tiết kiệm điện.

Trong mua sắm, trách nhiệm của mỗi cá nhân và hộ gia đình nên mua thực phẩm được sản xuất tại địa phương, sử dụng những sản phẩm được sản xuất bền vững và chỉ mua những gì cần thiết; tắt/rút phích cắm các thiết bị điện khi không sử dụng.

Đối với doanh nghiệp, ngoài những giải pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả trên các thiết bị điện, các đơn vị khuyến khích nhân viên giảm in ấn và photocopy, sử dụng văn phòng điện tử, rút phích cắm máy in, máy tính, lò vi sóng và máy pha cà phê vào cuối ngày hoặc khi không sử dụng trong một thời gian dài (việc này có thể tiết kiệm 5% hóa đơn điện do một số thiết bị điện vẫn tiêu hao lượng điện không hề nhỏ ngay cả khi đã tắt).

Ngoài ra, ngành điện miền Bắc luôn khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp, hộ gia đình đầu tư vào lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái. Những hành động sử dụng thiết bị điện, tiêu dùng thông minh dù rất nhỏ những là những hành động thiết thực, ý nghĩa góp phần thực hiện chủ trương của Chính phủ trong sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ tài nguyên năng lượng, phát triển bền vững. Các Công ty Điện lực thuộc EVNNPC đã gửi hơn 2 triệu tin nhắn (zalo, SMS), tư vấn trực tiếp đến 8568 lần  đến các khách hàng tư vấn sử dụng điện và kêu gọi hưởng ứng chiến dịch Giờ trái đất năm 2020

Chung tay tiết kiệm tại các địa phương

Tại Hà Tĩnh, Công đoàn, Đoàn Thanh niên phối hợp với Phòng Kinh doanh Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã tổ chức phát động, tuyên truyền, vận động các tổ chức, cơ quan, cá nhân sử dụng điện trên địa bàn tích cực tham gia hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất. Song song, PC Hà Tĩnh xác định đây cũng là dịp thuận lợi để các đơn vị cơ sở triển khai chương trình tiết kiệm năng lượng điện thông qua hình thức vận động CBCNV và khách hàng sử dụng điện hạn chế sử dụng các thiết bị điện có công suất lớn vào giờ cao điểm, tư vấn khách hàng sử dụng các thiết bị, sản phẩm có dán nhãn năng lượng vừa tiết kiệm chi phí vừa chung tay tiết kiệm nguồn điện quốc gia.

Với những khẩu hiệu ngắn gọn như: “Chung tay tiết kiệm điện” “ Hãy tắt khi không sử dụng” “ Hôm nay tôi sẽ sống Xanh hơn” hay “ Tiết kiệm Điện – Bảo vệ trái đất”… thông điệp đã thực sự lan tỏa tinh thần mạnh mẽ đến với khách hàng sử dụng điện trên địa bàn.

Tại Công ty Điện lực Bắc Giang, chương trình tiết kiệm điện, điều chỉnh phụ tải cũng được thực hiện hiệu quả từ những ngày đầu tháng 3/2020. Hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh Bắc Giang có 165/221 doanh nghiệp sử dụng điện có lượng điện tiêu thụ từ 1 triệu kWh/năm trở lên đã ký thỏa thuận với Công ty Điện lực Bắc Giang về thực hiện tiết kiệm điện, điều chỉnh phụ tải.

Theo kế hoạch năm 2020, Công ty Điện lực Bắc Giang tiếp tục phối hợp với Sở Công Thương tuyên truyền vận động và làm việc với 56/221 Doanh nghiệp có lượng điện tiêu thụ từ 1 triệu kWh/năm trở lên chưa ký thỏa thuận tham gia Chương trình tiết kiệm năng lượng, điều chỉnh phụ tải điện đồng ý tham gia chương trình để chia sẻ và chung tay cùng ngành Điện khi lưới điện có sự cố hoặc quá tải cục bộ buộc phải tiết giảm công suất sử dụng để đảm bảo an toàn cho hệ thống điện Quốc gia.

Bà Nguyễn Thị Tha, Khu 4, thị trấn Thắng, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang cũng cho biết: Sau khi được CBCNV Điện lực tư vấn các giải pháp sử dụng điện an toàn tiết kiệm, gia đình bà đã thống nhất một nguyên tắc sử dụng điện là “dùng thì mở, không dùng thì tắt”, đây là biện pháp sử dụng điện thông tin, góp phần tiết kiệm một phần lớn ngân sách của gia đình cho việc chi trả hóa đơn tiền điện.

Triển khai công tác tiết kiệm điện trên địa bàn tỉnh Hải Dương, EVNNPC cũng nhận thấy rất nhiều tập đoàn, doanh nghiệp sản xuất lớn thực hiện triệt để các cách làm hay, các giải pháp hiệu quả để sử dụng điện hiệu quả.

Đơn cử Tập đoàn Hòa Phát có 2 công ty con là Công ty CP Thép Hòa Phát Hải Dương và Công ty CP Năng lượng Hoà Phát trụ sở đặt tại phường Hiệp Sơn – thị xã Kinh Môn (Hải Dương): Công ty CP Năng lượng Hoà Phát chuyên luyện than cốc để cung cấp cho Công ty CP thép Hoà Phát Hải Dương. Trong quá trình luyện cốc phát sinh ra lượng nhiệt rất lớn. Do đó, ngay khi xây dựng nhà máy, Tập đoàn đã tính toán đến việc sử dụng nhiệt dư vào phát điện, phục vụ hoạt động của khu liên hợp, nhất là nhu cầu sử dụng điện rất lớn trong sản xuất thép. Nhiệt trong quá trình luyện cốc sẽ được thu gom đưa về nồi hơi, khi áp suất đạt đến giới hạn nhất định sẽ dẫn ra tuốc bin chạy máy phát điện. Đến nay, công suất phát điện của Công ty CP Năng lượng Hòa Phát đạt 85 MVA, cung cấp khoảng 55% nhu cầu sử dụng điện cho cả khu liên hợp.

Trong suốt những năm qua, công tác tiết kiệm điện luôn được 27 Công ty Điện lực thuộc Tổng công ty Điện lực miền Bắc triển khai thường xuyên, liên tục. Ngoài việc nâng cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm đến từng CBCNV, EVNNPC còn mở rộng tuyên truyền trên nhiều phương tiện thông tin truyền thông với đa dạng các kênh tới khách hàng sử dụng điện về các hình thức, phương pháp sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả, bởi lẽ tiết kiệm điện là tiết kiệm túi tiền cho chính bạn, doanh nghiệp và cho một môi trường bền vững.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng