Eximbank có tân Chủ tịch HĐQT sau ‘sóng gió’

TPO - Chỉ trong vòng 1 tháng, Eximbank đã liên tiếp thay 2 Chủ tịch HĐQT.

Chiều 22/5, Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank, mã: EIB) cho biết đã ban hành nghị quyết về việc bầu ông Cao Xuân Ninh, thành viên HĐQT giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Eximbank nhiệm kỳ VI (2015 - 2020) thay cho ông Lê Minh Quốc, thành viên HĐQT độc lập từ nhiệm theo nguyện vọng cá nhân. 

Eximbank có tân Chủ tịch HĐQT sau ‘sóng gió’ - ảnh 1 Ông Lê Minh Quốc và bà Lương Thị Cẩm Tú tại ĐHĐCĐ 2019 ngày 26/4

Ngoài ra, HĐQT Eximbank cũng đã có nghị quyết 239 về việc bổ nhiệm ông Nguyễn Cảnh Vinh, Phó tổng giám đốc thường trực làm quyền Tổng giám đốc. 

Việc bổ nhiệm các vị trí lãnh đạo quan trọng nêu trên đều thực hiện đúng theo trình tự thủ tục của ngân hàng Eximbank và tuân thủ quy định của pháp luật – thông cáo cho biết.

Ông Lê Minh Quốc, Thành viên HĐQT độc lập ( nguyên Chủ tịch HĐQT) nói ông mong muốn giới thiệu người có tâm vừa có tầm, là người có thể dẫn dắt ngân hàng hoạt động ổn định và phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

“Ngày 20/5 , HĐQT đã bầu ông Cao Xuân Ninh đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT với tỷ lệ phiếu bầu cao, đã nói lên sự tin tưởng của HĐQT dành cho ông Ninh. Tôi mong vị chủ tịch mới sẽ giúp Eximbank bước vào thời kỳ mới với sức sống mới, đưa Eximbank phát triển một cách bền vững, nhanh chóng lấy lại vị thế là một trong những ngân hàng hàng đầu tại Việt Nam” – ông Quốc nói. Sau khi từ nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT, ông Lê Minh Quốc vẫn là thành viên HĐQT độc lập của Eximbank.

Eximbank có tân Chủ tịch HĐQT sau ‘sóng gió’ - ảnh 2 Tân chủ tịch Eximbank Cao Xuân Ninh

Ông Cao Xuân Ninh, sinh năm 1962 tại Việt Nam, là Cử nhân chuyên ngành Tín dụng đối ngoại và Thạc sĩ Quản trị kinh doanh. Ông Ninh đã có thâm niên nhiều năm công tác trong lĩnh vực ngân hàng, ông từng giữ các chức vụ chủ chốt tại Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam Vietcombank. Ông từng giữ chức Giám đốc Công ty tài chính Việt Nam tại Hồng Kông – VINAFICO; Trưởng Văn phòng đại diện Văn phòng đại diện Ngân hàng Nhà nước tại TPHCM.

Tại ĐHĐCĐ bất thường năm 2015 của Eximbank, ông Cao Xuân Ninh được bầu làm thành viên HĐQT Eximbank. Ông Ninh được cho là đại diện phần vốn của Vietcombank ứng cử vào vị trí “ghế nóng” chủ tịch HĐQT của Eximbank.

Việc Eximbank bầu ông Cao Xuân Ninh làm Chủ tịch HĐQT đồng nghĩa với việc bà Lương Thị Cẩm Tú không còn giữ chức Chủ tịch HĐQT Eximbank nữa. Trong khi trước đó, bà Tú đã được bầu giữ chức Chủ tịch HĐQT Eximbank nhiệm kỳ VI (2015 – 2020), thay cho ông Lê Minh Quốc kể từ ngày 14/5.

Trước đó, Eximbank đã phải hoãn ĐHCĐ lần 1 vào ngày 26/4 do tranh chấp giữa các nhóm cổ đông, dẫn đến không đủ tỉ lệ để tiến hành. Dự kiến ĐHCĐ lần 2 của Eximbank sẽ diễn ra vào ngày 26/5 tới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng