Fannie Mae, Freddie Mac có thể bị chia tách

TPO - Chính phủ Mỹ có thể chia tách hai tập đoàn cho vay lớn nhất nước này Fannie Mae và Freddie Mac, sau đó sẽ chuyển các tài sản xấu cho một tập đoàn liên bang- Washington Post đưa tin.

Freddie Mac, Ảnh: AP
Hai hãng Fannie Mae và Freddie Mac hiện đang thuộc quyền quản lý của chính quyền Obama sau khi chính phủ đã đổ vào đây hàng trăm tỷ USD giúp bộ đôi này tránh bị sụp đổ.

Mặc dù đang gặp khó khăn kể từ khi cuộc khủng hoảng bắt đầu, nhưng hiện Fannie Mae và Freddie Mac vẫn đang nắm 40% toàn bộ các khoản cho vay mua nhà trên toàn nước Mỹ.

Theo kế hoạch, sự chia tách sẽ cho phép hai gã tài chính khổng lồ đang gặp khó khăn này- một thời từng thống trị thị trường nhà Mỹ, tách các khối tài sản xấu khỏi hai hãng, giảm bớt gánh nặng cho thị trường tín dụng và mang lại niềm tin cho người tiêu dùng.

Theo Washington Post đưa tin, Hồi đồng Kinh tế Quốc Gia sẽ đứng ra thực hiện kế hoạch chia tách này và cố gắng sớm thực hiện ngay trong năm nay.

Các cuộc thảo luận về số phận của hai hãng đã được bắt đầu từ đầu năm, như là một phần trong kế hoạch sửa đổi hệ thống quy định tài chính của chính quyền Obama và bây giờ đang tiến tới "chu trình nghiêm túc hơn", Washington Post đánh giá.

Tuấn Đức
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá