FDI vào Việt Nam năm 2009 sẽ không suy giảm

TPO - Báo cáo Đầu tư Thế giới năm 2009 của UNCTAD cho thấy đầu trực tiếp nước ngoài (FDI) tại các khu vực Nam Á, Đông Á và Đông Nam Á đã và đang chậm lại từ quí IV năm 2008. Tuy nhiên FDI vào Việt Nam sẽ không suy giảm.

Trong 8 tháng năm 2009, kinh doanh bất động sản đứng thứ ba về thu hút vốn FDI với 1,875 tỷ USD vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm.
Báo cáo của Hội nghị Liên Hợp Quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) với tiêu đề "Các tập đoàn siêu quốc gia, Sản xuất nông nghiệp và Phát triển" cho thấy các dòng FDI đổ vào khu vực đã giảm 1/3 trong quí I năm 2009 so với cùng kỳ này của năm 2008. Điều này dẫn đến tình hình thu hút FDI ở những nền kinh tế lớn có sự khác biệt đáng kể.

Với các dòng tiền đổ vào ở mức cao trong lịch sử (108 tỷ USD) trong năm 2008, Trung Quốc đã trở thành nước tiếp nhận FDI lớn nhất đứng thứ ba trên thế giới sau Mỹ và Pháp. Các dòng tiền này đến từ các khoản đầu tư của các tập đoàn siêu quốc gia hàng đầu vào nhiều lĩnh vực sản xuất và dịch vụ.

Báo cáo cũng cho thấy có sự khác biệt lớn về dòng FDI chảy vào bốn nền kinh tế công nghiệp mới ở châu Á. Trong khi các dòng tiền đổ vào Hàn Quốc tăng cao, tiếp tục tăng ở Hồng Kông (Trung Quốc), thì lại có sự giảm mạnh ở Singapore và Đài Loan (Trung Quốc).

Ở Malaysia và Thái Lan, các dòng FDI cũng có sự giảm nhẹ. Một số quốc gia khác ở Đông Nam Á trong đó có  Indonesia và Việt Nam có thể duy trì tăng trưởng về FDI cho dù phải đang đối mặt với khủng hoảng toàn cầu.

Báo cáo nhận định, do các nền kinh tế của khu vực bị phụ thuộc lớn vào nhu cầu từ bên ngoài nên lượng FDI đổ vào sẽ chỉ tăng khi kinh tế toàn cầu được cải thiện. Hơn nữa, xu hướng chung ở các nước châu Á hiện đang xây dựng các chính sách và luật pháp quốc gia thuận lợi hơn điều đó cũng mở nhiều cơ hội hơn cho các công ty nước ngoài tiến hành làm ăn ở các nước đó.

Cùng với đó, các giải pháp chính sách của các chính phủ nhằm giải quyết khủng hoảng tài chính và phục hồi kinh tế chẳng hạn ở Trung Quốc, Malaysia, Hàn Quốc và Thái Lan đã đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo các điều kiện thuận lợi để phục hồi tăng trưởng kinh tế và thu hút đầu tư nước ngoài.

Ví dụ, ở Trung Quốc các giải pháp tích cực chủ động về chính sách tài chính để duy trì tăng trưởng kinh tế bao gồm gói kích thích 580 tỷ USD và một chính sách tiền tệ mở rộng có thể giúp nước này giữ được niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài và thu hút được các khoản FDI ở mức độ tương đối cao.

“Tuy nhiên do tác động tiêu cực của khủng hoảng toàn cầu tới các công ty siêu quốc gia châu Á, các dòng FDI từ khu vực sẽ không tránh khỏi bị chậm lại trong năm 2009, mặc dù ở mức độ thấp hơn so với nhiều khu vực khác trên thế giới”- Báo cáo đánh giá.

Các dòng FDI đi ra từ Nam Á, Đông Á và Đông Nam Á trong năm 2008 đã tăng khoảng 7% lên mức 186 tỷ USD. FDI của các khu vực này sang các nước phát triển đã tăng lên trong một phần nỗ lực của các công ty châu Á muốn tìm kiếm các tài sản chiến lược ở nước ngoài.

Các dòng tiền đổ ra nước ngoài của bốn nền kinh tế châu Á đã giảm khoảng 2% từ Hồng Kông (Trung Quốc), khoảng 7%, từ Đài Loan (Trung Quốc), khoảng 18% từ Hàn Quốc, và một khoản lớn đến 63% từ Singapore. Vào năm 2008, dòng tiền ra từ những nền kinh tế này lần lượt ở mức 60 tỷ, 10 tỷ, 13 tỷ và 9 tỷ đô la.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá