FDI vào VN: Chuyển hướng công nghệ cao

Một cuộc chạy đua đầu tư vào Việt Nam giữa nhiều tập đoàn sản xuất công nghệ cao đang diễn ra với vốn đầu tư lên đến hàng tỷ USD.

Đến sớm và có nhiều dự án nhất phải kể đến các nhà đầu tư Nhật. Nhiều tập đoàn lớn như Sanyo, Matsushita, Sony, Fujitsu, Toshiba, Panasonic, Nidec… đã sớm xây dựng nhà máy ở Việt Nam trong nhiều năm qua và giờ đây tiếp tục rót thêm nhiều vốn mở rộng đầu tư với quy mô lớn hơn.

Điển hình là Tập đoàn Canon, sau khi đưa vào 100 triệu USD cho dự án sản xuất máy in tại KCN Thăng Long, Hà Nội, Canon tiếp tục rót thêm cả trăm triệu USD xây dựng các nhà máy mới ở Bắc Ninh, đưa VN trở thành trung tâm sản xuất máy in laser lớn nhất thế giới, sản lượng 700.000 sản phẩm/tháng, bằng khoảng 80% tổng lượng máy in laser mà Canon đang sản xuất mỗi năm và đáp ứng khoảng 35% cho thị trường xuất khẩu. Canon hy vọng năm nay sẽ đạt doanh thu 1 tỷ USD, sau khi đầu tư gần 300 triệu USD vào VN.

Đến sớm hơn Canon còn có tập đoàn Nidec. Mới đây, Nidec đã đưa vào hoạt động 2 nhà máy mới ở Khu công nghệ cao TPHCM (SHTP), sau khi đã rót gần 100 triệu USD tại các nhà máy ở KCX Tân Thuận hơn 10 năm qua.

Theo ông Nagamori, Chủ tịch tập đoàn, hai nhà máy mới chuyên sản xuất các linh kiện điện tử, đầu gắp quang học có tổng vốn 50 triệu USD, chỉ là một phần trong kế hoạch đầu tư 1 tỷ USD vào SHTP của Nidec đến năm 2010. Kế hoạch của Nidec là phát triển 10 nhà máy trên khu đất rộng 33 ha tại SHTP và nơi đây sẽ trở thành “cứ địa” sản xuất lớn thứ hai của tập đoàn ở châu Á, sau Trung Quốc.

Nối tiếp các nhà đầu tư Nhật là các dự án đến từ Hoa Kỳ. Sự kiện tập đoàn bán dẫn hàng đầu thế giới Intel (Mỹ) cho khởi công xây dựng nhà máy tại SHTP với số vốn 1 tỷ USD đã phần nào khẳng định vị thế mới của VN như một điểm đến cho các nhà đầu tư hoạt động công nghệ cao.

Theo các chuyên gia, sự có mặt của Intel được xem như là sự xác nhận tích cực đối với môi trường đầu tư, do đó, chỉ sau hai tháng Intel cho khởi công nhà máy, tập đoàn điện tử hàng đầu Mỹ – Jabil - cũng nối gót đầu tư vào SHTP với vốn lên đến 100 triệu USD.

Nhiều nhà đầu tư lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) giờ đây xem VN như là một điểm đến an toàn, có chi phí lao động thấp, với kế hoạch rót hàng tỷ USD để sản xuất.

Cụ thể, Foxconn – “đại gia” gia công các sản phẩm điện tử lớn nhất thế giới như máy nghe nhạc Ipod, điện thoại di động Nokia, máy tính xách tay, máy ảnh Sony… dự kiến đầu tư dự án 5 tỷ USD ở Bắc Ninh và Bắc Giang.

Dự án sẽ tạo việc làm cho khoảng 50.000 lao động và có giá trị xuất khẩu 3,5 tỷ đôla Mỹ mỗi năm. Kế hoạch đầu tư này của Foxconn nhằm phân tán rủi ro vì hiện tập đoàn đã đầu tư một nguồn vốn rất lớn ở Trung Quốc.

Trong khi đó, Tập đoàn TECO xúc tiến liên doanh với SaigonTel đầu tư 1 tỷ đôla Mỹ xây dựng trung tâm phần mềm ở khu đô thị Thủ Thiêm. Trung tâm này sẽ được đầu tư theo mô hình Trung tâm Phần mềm NanKang ở Đài Bắc, dự kiến thu hút khoảng 100 công ty tin học, máy tính đang hoạt động tại trung tâm NanKang (Đài Bắc) vào VN hoạt động.

Các nhà đầu tư công nghệ cao hướng về VN có nhiều lý do: chính sách cởi mở trong thu hút đầu tư và tận dụng thời cơ VN gia nhập WTO. Yếu tố chi phí lao động thấp, hạ giá thành sản phẩm cũng là mối quan tâm lớn.

Phát triển cả trung tâm R&D

Không chỉ dừng lại ở việc sản xuất, một số “đại gia” còn hướng đến việc đưa VN trở thành nơi nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới. Sau 2 nhà máy sản xuất các sản phẩm điện tử công nghệ cao tại Hà Nội, Matsushita Electric – hãng sở hữu nhãn hiệu điện tử khổng lồ Panasonic tuyên bố đầu tư dự án Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) Panasonic tại VN.

Đây sẽ là trung tâm R&D thứ ba của tập đoàn ở ASEAN, nhằm phát triển và thiết kế các con chip hệ thống, các phần mềm chủ chốt dùng trong điện thoại di động và ti vi màn hình phẳng. Tập đoàn Jabil của Mỹ cũng đầu tư ở VN một trung tâm cung cấp các giải pháp thiết kế phục vụ khách hàng toàn cầu với chi phí thấp.

Có thể nói, đang xuất hiện một cuộc chạy đua đầu tư công nghệ cao ở VN. Sau công bố của Jabil và Matsushita, Renesas Technology - một tập đoàn công nghệ cao về bán dẫn và vi mạch đứng đầu ở Nhật và đứng thứ ba trên thế giới lại sắp đưa vào một trung tâm nghiên cứu, phát triển và thiết kế các phần cứng (vi mạch) và các phần mềm chức năng dành cho IC bán dẫn cũng như các sản phẩm công nghệ cao khác tại TPHCM.

Cơ hội thu hút vốn FDI vào lĩnh vực công nghệ cao của VN đang tiến triển tốt, vấn đề hiện nay, theo các nhà xúc tiến đầu tư là VN nên sớm đầu tư và phát triển nhanh hạ tầng cho nhà sản xuất. Việc đào tạo nguồn nhân lực sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư cũng là yêu cầu cấp bách cần triển khai thực hiện sớm.

Theo Hùng Minh
SGGP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá