Tiếp vấn đề Cho vay tiêu dùng - Khách hàng sập bẫy

FE Credit trả lời quanh co

TP - Sau khi Tiền Phong đăng tải chuyên đề “Cho vay tiêu dùng - Khách hàng sập bẫy” trên số ra ngày 10/5/2018, thêm nhiều khách hàng của công ty này phản hồi về nỗi “thống khổ” khi trót vướng phải, chiều tối cùng ngày, báo Tiền Phong đã nhận được phản hồi từ phía Cty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPB FC, Fe Credit). Tuy nhiên, giống như cách hành xử quấy nhiễu, khách hàng; cách trả lời này hết sức quanh co.

Không ít khách hàng nhận thẻ tín dụng miễn phí của FE Credit, sau đó bị nhân viên công ty này gọi điện kích hoạt và truy đòi để thu phí​. Ảnh: Phạm Thanh.
Không ít khách hàng nhận thẻ tín dụng miễn phí của FE Credit, sau đó bị nhân viên công ty này gọi điện kích hoạt và truy đòi để thu phí​. Ảnh: Phạm Thanh.

Lý giải về việc khách không chủ động kích hoạt thẻ tín dụng nhưng nhân viên FE Credit chủ động gọi điện kích hoạt và thu phí thẻ, FE Credit cho biết: “Việc này nhằm hỗ trợ khách hàng. Công ty luôn sẵn sàng hỗ trợ giải quyết các yêu cầu của khách hàng nếu có”. Dù vậy, theo phản ánh của khách hàng, trong thông báo kích hoạt thẻ gửi tới khách hàng, không hề nhắc tới việc nhân viên FE Credit sẽ gọi điện để kích hoạt thẻ. Đồng thời, khi gọi cho khách hàng, nhân viên FE Credit thực hiện dưới dạng tư vấn, thẩm định thông tin, sau một hồi khách hàng sẽ được nói là đồng ý thì lập tức thẻ được kích hoạt.

Khi khách hàng yêu cầu nghe lại ghi âm cuộc gọi kích hoạt thẻ, thay vì tìm cách xử lý phù hợp, FE Credit lại yêu cầu như thách đố khách hàng là phải vào văn phòng công ty ở TPHCM (dù khách ở miền Bắc)  mới được giải quyết. Thậm chí khi có khiếu nại, thay vì ghi nhận và chờ giải quyết, nhân viên thu hồi nợ của công ty vẫn liên tục gọi điện cho khách hàng, đến mức không cho khách hàng phản hồi gì. Dù vậy, FE Credit vẫn lý giải quanh co: “Bảo mật thông tin và tránh việc tiết lộ thông tin của khách hàng. FE Credit sẽ căn cứ theo quy trình và quy định, trường hợp cụ thể để mời khách hàng đến văn phòng của công ty nhằm đối chiếu thông tin khi có yêu cầu từ khách hàng”.

Về việc phí thẻ của khách hàng bị chuyển sang hệ thống lịch sử tín dụng (CIC) và trở thành người có nợ xấu, dù chỉ vài trăm nghìn đồng, FE Credit cho rằng, điều này được quy định trên hợp đồng, các điều khoản được đăng tải trên website của công ty. Trong các điều khoản trên, có số dư nợ gồm giá trị các giao dịch, phí, lãi liên quan tới thẻ. Dù vậy, theo khách hàng, hợp đồng mở thẻ của FE Credit gửi cho khách hàng không hề có chữ ký của người có trách nhiệm và con dấu của công ty, nên hợp đồng này không hề có giá trị pháp lý.

Riêng về vấn đề FE Credit “khủng bố” điện thoại khách hàng và người thân để đòi nợ, với lời lẽ không lịch sự, vào giờ nghỉ, ngày nghỉ... để gây sức ép, tạo ức chế buộc khách hàng phải trả nợ? Dù câu hỏi của chúng tôi gửi tới FE Credit khá chi tiết, nhưng công ty này chỉ trả lời chung chung rằng: “Luôn tuân thủ các quy định của pháp luật về việc gọi điện thoại nhắc nợ. Tất cả các cuộc gọi thu hồi nợ đều được ghi âm nhằm phục vụ công tác kiểm tra chất lượng. Những cuộc gọi được phản ánh sai với quy chế của công ty hoặc quy định của pháp luật mà doanh nghiệp tiếp nhận được, chúng tôi đều cho kiểm tra xác minh lại và có biện pháp kỷ luật với những hành vi sai trái”. Dù chúng tôi có đề nghị công ty cung cấp số liệu, cách thức xử lý nhân viên khi lăng mạ khách hàng, nhưng FE Credit chưa cung cấp. Cuối cùng FE Credit cho rằng, với hệ thống mạng lưới nhân sự và số lượng khách hàng lớn, trong quá trình vận hành và trao đổi không tránh khỏi có thiếu sót và hiểu lầm đáng tiếc.

 

 

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng