FED cắt giảm lãi suất USD xuống còn 4,25%

Ngày 11/12, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã quyết định cắt giảm lãi suất đồng USD 0,25% từ mức 4525% xuống còn 4,25%.

Chủ tịch FED Ben Bernanke.
Trong tuyên bố cắt giảm lãi suất, FED cũng đưa ra những dấu hiệu cho thấy, việc cắt giảm lãi suất còn có thể tiếp tục nếu tình trạng đóng băng trên thị trường địa ốc và cuộc khủng hoảng tín dụng ở nước này còn tiếp diễn.

“Những biến động gần đây, bao gồm tình hình xấu đi trên thị trường tài chính Mỹ, đã làm gia tăng sự bất ổn về viễn cảnh tăng trưởng và lạm phát của kinh tế Mỹ”, các quan chức của FED nhận định. Theo cơ quan này, việc cắt giảm lãi suất “sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng ở mức độ vừa phải trong thời gian tới”.

Lần này, FED không còn đưa ra lập luận cho rằng những rủi ro về tăng trưởng kinh tế chậm lại và lạm phát cao hơn là cân bằng nữa. Nền kinh tế Mỹ đang xấu đi sau khi tăng trưởng nhẹ trong quý 3 trong bối cảnh giá nhà tiếp tục giảm, chi tiêu tiêu dùng chậm lại và các ngân hàng thắt chặt điều kiện cho vay.

Các nhà hoạch định chính sách Mỹ đang cân nhắc các giải pháp để cứu vãn cuộc khủng hoảng trên thị trường tài chính và các biện pháp để tăng cường tính thanh khoản trên thị trường sẽ được đưa ra vào cuộc họp tới đây của FED vào cuối tháng 1/2008.

“Nếu tình hình không được cải thiện, FED sẽ còn cắt giảm lãi suất”, Stephen Cecchetti (Giáo sư kinh tế quốc tế tại Đại học Brandeis) nhận định. Chuyên gia này thậm chí còn cho rằng, nếu tình hình xấu đi, các quan chức của FED thậm chí sẽ cắt giảm lãi suất trước cuộc họp cuối tháng 1 nói trên.

Theo VnEconomy/Bloomberg

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá