FED: Kinh tế Mỹ suy thoái nghiêm trọng hơn

Kinh tế Mỹ suy thoái nghiêm trọng hơn kể từ đầu tháng 12 vừa qua với mức giảm đồng loạt ở nhiều ngành công nghiệp.

Thông báo trên của Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) công bố ngày 14/1 đã cho thấy thực tế là một năm sau khi rơi vào suy thoái, kinh tế Mỹ vẫn theo chiều hướng đi xuống.

Trong báo cáo, sẽ được Ủy ban Thị trường mở liên bang xem xét tại hội nghị hoạch định chính sách từ ngày 27-28/1 tới này, FED cho biết phần lớn các chi nhánh của FED đều thông báo giảm hoặc hoạt động đình trệ ở phần lớn các ngành công nghiệp. Doanh số bán lẻ đặc biệt thấp trong bối cảnh hàng hóa giảm giá hàng loạt trong dịp nghỉ lễ.

Trong thông báo ra cùng ngày, Bộ Thương mại Mỹ cho biết doanh số bán lẻ của cả nước trong tháng 12/2008 giảm 2,7% so với tháng 11 và là mức giảm trong 6 tháng liên tiếp. 2008 đã trở thành năm đầu tiên kể từ năm 1992 doanh số bán lẻ ở Mỹ sụt giảm, thấp hơn 0,1% so với năm 2007.

Thị trường bất động sản, khởi đầu của cuộc khủng hoảng, tiếp tục xấu đi với doanh số bán nhà thấp, giá giảm và hoạt động xây dựng đình trệ. Hoạt động cho vay vẫn yếu và ở nhiều ngân hàng, điều kiện vay tín dụng vẫn chặt chẽ.

Thông báo khác của Bộ Thương mại Mỹ cũng cho biết trong tháng 11/2008, tổng doanh thu bán hàng của các doanh nghiệp giảm 5,1% và các doanh nghiệp đã giảm 7% hàng tồn kho của mình.

Đây là sự cắt giảm hàng tồn kho trong một tháng lớn nhất trong vòng bảy năm qua và là tháng thứ ba liên tiếp trong năm 2008 hàng tồn kho giảm do các công ty phải gồng mình chống chọi với sự sụt giảm mạnh trong doanh thu bán hàng.

Quan chức của Bộ Thương mại tỏ ý lo ngại nếu các doanh nghiệp tiếp tục giảm hàng tồn kho thì sẽ đưa đến nguy cơ cắt giảm sản xuất và tiếp tục "giãn thợ".

Cùng ngày, Bộ Lao động Mỹ cho biết giá các mặt hàng xuất, nhập khẩu của Mỹ trong tháng 12/2008 đã giảm tháng thứ năm liên tiếp do các chi phí liên quan đến dầu mỏ và các sản phẩm khác giảm mạnh. Cụ thể, giá các mặt hàng nhập khẩu giảm 4,2% trong tháng 12, sau khi giảm mạnh 7,0% trong tháng 11.

Giá các mặt hàng xuất khẩu giảm 2,3%, trong đó giảm mạnh nhất là các mặt hàng sản phẩm nông nghiệp, thực phẩm, nguyên liệu và hàng công nghiệp. Tính chung cả năm 2008, giá các mặt hàng xuất khẩu của Mỹ đã giảm 3,2%, mức giảm lớn nhất trong năm kể từ tháng 12/1998.

Giới phân tích kinh tế nhận định sự sụt giảm trong chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ là yếu tố quan trọng nhất đưa tới sự sụt giảm hiện nay của nền kinh tế vì chi tiêu tiêu dùng chiếm 2/3 tổng hoạt động kinh tế của nước Mỹ.

Các nhà kinh tế dự báo suy thoái kinh tế hiện nay bắt đầu từ tháng 12/2007 là cuộc suy thoái dài nhất trong 1/4 thế kỷ qua và sẽ tiếp tục kéo dài ít nhất đến nửa cuối của năm nay.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá