FED tăng lãi suất, ngân hàng trong nước "bình thản"?.

Các ngân hàng Việt Nam dường như đã quá quen với những quyết định được dự báo trước của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Lãi suất trong nước hiện vẫn tương đối ổn định sau khi lãi suất USD nhảy lên 3,25%.

“Quyết định lần này của FED là hoàn toàn bình thường. Hơn nữa, lãi suất tính theo năm của chúng tôi hiện đang ở mức cao nên chưa thể có kế hoạch điều chỉnh”, ông Trần Phương Bình, Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á (EAB) nói với VnEconomy.

Lãnh đạo một số ngân hàng khác cũng cho rằng mặt bằng lãi suất trong nước đang ở mức cao và họ cũng chưa có quyết định điều chỉnh chính thức.

Hiện tại, lãi suất tiền gửi VND trong nước đang giao động từ 5,76%/ năm - 8,64%/năm đối với kỳ hạn 6 tháng; tiền gửi 12 tháng từ 7,2% năm - 9,12%/năm; tiền gửi 24 tháng - 36 tháng từ 8,4%/năm đến 9,76%/năm.

Lãi suất tiền gửi USD kỳ hạn 6 tháng từ 1,12% năm - 3, 35%/năm, kỳ hạn 12 tháng từ 0,8%/ năm - 3,6%/năm.

Tuy nhiên, một số chuyên gia nhận định, lãi suất trong nước khó có thể đứng yên. Trong thời gian gần đây, lãi suất trong nước đang chờ một cơ hội thực sự để tăng khi mà lượng vốn huy động của các ngân hàng trong thời gian qua không mấy khả quan.

Mặt khác, mới đây, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến cho rằng đối với lãi suất ngoại tệ, các ngân hàng trong nước không thể đi ngược lại chiều hướng chung của thị trường quốc tế, không thể đi ngược lại chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Mỹ.

Ông Tiến nói: “Đối với lãi suất ngoại tệ, về cơ bản chúng ta sẽ chịu sự tác động đó; nếu họ tăng chúng ta cũng sẽ phải tăng; họ tăng mạnh chúng ta cũng tăng mạnh; cũng như trước đây họ giảm thì chúng ta cũng giảm”.

Với lãi suất VND, ông Tiến cho rằng phải cân nhắc hài hòa giữa các điều kiện, mục tiêu kinh tế trong nước với các điều kiện quốc tế để từ đó có sự điều chỉnh phù hợp. Bên cạnh đó, phải tính đến vấn đề giá trị của VND, về tỷ giá, chính sách thương mại, đầu tư… “Vì vậy không phải trong mọi trường hợp đều chịu tác động hoàn toàn của lãi suất ngoại tệ”, ông Tiến khẳng định.

Với lãi suất cơ bản VND, ngày 29/6 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước cũng đã quyết định vẫn tiếp tục giữ nguyên mức áp dụng trước đó: 0,65%/tháng, 7,8%/năm.

Ghi nhận rõ nét nhất về tác động từ quyết định của FED lần này là kế hoạch tăng lãi suất đón đầu của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Các doanh nghiệp ngoài quốc doanh Việt Nam (VPBank), từ ngày 13/6 vừa qua. Theo đó, ngoại trừ loại tiết kiệm không kỳ hạn, lãi suất tiền gửi tiết kiệm bằng đồng USD của VPBank được tăng từ 0,2%/năm – 0,5%/năm ở tất cả các kỳ hạn còn lại so với biểu lãi suất cũ.

Hiện tại, VPBank cũng là một trong số ít ngân hàng có mức lãi suất huy động USD hấp dẫn nhất: 3,6% kỳ hạn 12 tháng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá