Fed tiếp tục duy trì mức lãi suất 5,25%

TPO - Ngày 25/10, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định giữ nguyên mức lãi suất 5,25% hiện nay, lần thứ 3 liên tiếp trong hơn 2 tháng qua.

Ảnh: CNN

Quyết định này không nằm ngoài dự đoán của nhiều nhà phân tích lẫn giới đầu tư trên thị trường tài chính phố Wall.

Trước đó, hầu hết mọi người đều dự đoán Fed sẽ chấm dứt hoàn toàn chu kỳ tăng lãi suất liên tiếp trong hơn 2 năm qua bằng một đợt giảm lãi suất hoặc chí ít là duy trì mức lãi suất hiện nay.

Trong thông cáo báo chí phát đi ngay sau buổi họp, Fed cho biết, kinh tế Mỹ tuy tăng trưởng chậm hơn so với quý trước đó, đặc biệt là thị trường nhà đất, song tin tưởng tăng trưởng kinh tế trong thời gian tới vẫn duy trì ở mức ổn định vừa phải.

Về lạm phát, Fed nói, các chỉ số lạm phát cơ bản hiện vẫn ở mức cao trong khi đó các sức ép tăng lạm phát vẫn được duy trì do việc sử dụng các nguồn lực ở mức cao.

Tuy nhiên, các sức ép lạm phát sẽ ổn định trong thời gian tới do sự giảm sút của giá năng lượng trong thời gian qua.

Song một mặt khác, Fed vẫn cho rằng những rủi ro lạm phát vẫn còn và vẫn khiến các nhà phân tích thất vọng khi không đưa ra một thông tin rõ ràng về những bước tiếp theo của Fed trong cuộc họp vào tháng 12.

Trong thông cáo, Fed thận trọng nói, mức độ và thời gian của các quyết định tới đây sẽ phụ thuộc vào tình hình phát triển của nền kinh tế Mỹ lẫn bức tranh lạm phát. Một số nhà phân tích cho rằng, căn cứ vào thông cáo này, có thể Fed sẽ tăng lãi suất trong kỳ hợp tới.

Tuy nhiên, khả năng này xem ra khó thành hiện thực khi nền kinh tế Mỹ vẫn tiếp tục chậm lại. Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, ông Ben Bernanke và các đồng sự của ông sẽ phải đối mặt với nhiều quyết định khó khăn hơn trong thời gian tới đây.

Họ cho rằng, có thể Fed sẽ phải cắt giảm lãi suất trong năm tới, chấm dứt hoàn toàn chu kỳ tăng lãi suất liên tiếp từ thời người tiền nhiệm ông Alan Greenspan.

Tường Nguyên
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá