Ford giảm chi tiền mặt, lỗ nhẹ

TPO - Ford Motor vừa thông báo không có kế hoạch nhận bất cứ hỗ trợ nào từ chính phủ như hai đối thủ GM và Chrysler. Hãng này chỉ lỗ 1,4 tỷ USD trong quý đầu tiên năm 2009, lượng chi tiền mặt cũng giảm đáng kể.

Ford đang trụ vững trong khủng hoảng. Ảnh: AP

Hãng xe lớn thứ hai Mỹ chỉ chi 3,7 tỷ USD tiền mặt trong ba tháng đầu năm, ít hơn nhiều so với 7,2 tỷ USD trong quý 4/2008. Sau thông tin này, cổ phiếu của Ford đã tăng 69 cent tức 15,5% ở giữa phiên giao dịch.

Giám đốc Tài chính Ford ông Lewis Booth cho biết hãng tin rằng vẫn có đủ tiền mặt hoạt động trong năm nay và đứng vững trước khó khăn mà không cần bất cứ khoản hỗ trợ nào từ chính phủ.

Tuy nhiên, ông không đề cập đến năm 2010. "Năm nay sẽ rất khó khăn, nhưng chúng tôi yên tâm sẽ không nhận nhận hỗ trợ trong năm nay" - ông nói.

CEO Alan Mulally khẳng định: "Chúng tôi đã khởi đầu năm rất tốt vì thế chúng tôi tin có thể vượt xa mục tiêu trong năm".

Tình hình của Ford trái ngược với hai đối thủ General Motors và Chrysler LLC, đã phải nhận hỗ trợ 17,4 tỷ USD từ chính phủ và đang đối mặt với sức ép phải phá sản.

Quý này, doanh thu của Ford đạt 24,8 tỷ USD, giảm gần 37% so với mức 39,2 tỷ USD cùng kỳ năm trước do doanh số bán xe tại Mỹ giảm 43%.

Booth gọi hoạt động quý đầu tiên năm 2009 là "vững chắc" so với quý 4/2008, khi hãng này lỗ 5,9 tỷ USD, dẫn tới việc lỗ tổng cộng 14,6 tỷ USD trong năm 2008, năm tồi tệ nhất trong 106 năm lịch sử của Ford.

Tuấn Đức
Theo AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng