Formosa đòi tự nhập than cho nhiệt điện

TPO - Với lý do than trong nước có chất bốc thấp, không phù hợp với thiết bị công nghệ của nhà máy nhiệt điện ở Đồng Nai, Công ty Formosa cho rằng công ty đã được phép của Chính phủ trong việc nhập khẩu than nên không cần thiết phải ký mua than từ TKV và Tổng công ty Đông Bắc.

Formosa đòi tự nhập than cho nhiệt điện

Cụ thể, trong văn bản gửi cơ quan chức năng, Công ty TNHH Hưng nghiệp Formosa (Formosa) cho biết, ngay từ năm 2001 khi đặt chân đến Khu công nghiệp Nhơn Trạch (huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai), công ty đã xin phép các Chính phủ được nhập than để sử dụng cho nhà máy nhiệt điện do than trong nước có chất bốc thấp, không phù hợp với thiết bị công nghệ của nhà máy.

Công ty Formosa cũng cho biết Bộ KH-ĐT và các bộ ngành liên quan đã báo cáo Thủ tướng cho phép công ty được nhập khẩu than để sử dụng cho mục đích phát điện. Bộ Công Thương cũng ủng hộ và cho rằng việc nhập khẩu than là phù hợp tình hình thực tế trong bối cảnh nguồn than trong nước còn hạn chế.

Theo công ty này, ngày 2/9 vừa qua, công ty được Chi cục Hải quan Nhơn Trạch hướng dẫn việc nhập khẩu than phải thông qua ký hợp đồng nguyên tắc với Tập đoàn Công nghiệp Than, Khoáng sản Việt Nam và Tổng công ty Đông Bắc. Việc nhập khẩu than trực tiếp phải có sự đồng ý của Thủ tướng.

Dẫn các văn bản của Chính phủ, Formosa cho rằng việc nhập than về sử dụng cho nhà máy nhiệt điện của công ty này là hợp lý. Chỉ những tập đoàn, tổng công ty nhà nước và doanh nghiệp chưa nhập khẩu than đá mới tìm ký hợp đồng với hai doanh nghiệp trên để tìm nguồn cung cấp ổn định. “Formosa đã có kinh nghiệm nhiều năm nhập khẩu than, nguồn cung cấp ổn định với giá cả và chất lượng phù hợp nên không cần thiết ký kết với hai doanh nghiệp đó nữa”, đại diện Formosa cho biết.

Theo số liệu được Tổng cục Hải quan, tính đến 15/9, cả nước đã nhập khẩu tổng cộng hơn 10,1 triệu tấn than với tổng giá trị 630 triệu USD. So với con số dự báo nhập khẩu cả năm 2016 chỉ 3 triệu tấn của Bộ Công Thương, lượng than nhập khẩu thực tế đã tăng hơn 300%.

Tính trung bình, mỗi tháng có gần 1,2 triệu tấn than với giá trị hơn 75 triệu USD được nhập về. Nguồn than cung cấp chủ yếu từ Nga, Trung Quốc và Indonesia. Đáng chú ý, về giá cả, giá nhập khẩu than trung bình từ Nga vào khoảng 63 USD/tấn. Giá nhập từ Indonesia 44 USD/tấn trong khi giá than nhập khẩu từ Trung Quốc cao nhất với 71 USD/tấn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng