Freddie Mac có lãi lần đầu tiên sau hai năm

TPO - Freddie Mac, hãng cung cấp các khoản vay thế chấp mua nhà lớn thứ hai nước Mỹ vừa thông báo quý có lời đầu tiên trong hai năm qua.

Trụ sở Freddie Mac. Ảnh: AP

Freddie Mac thông báo kết quả kinh doanh quý hai lãi 768 triệu USD, trong khi quý đầu tiên năm 2009 lỗ 9,9 tỷ USD và mức thâm hụt 821 triệu USD cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, sau khi thanh toán 1,1 tỷ USD lợi tức cổ phiếu ưu đãi cho Bộ Tài chính, Freddie Mac vẫn mất khoảng 11 cent trên mỗi cổ phiếu phổ thông.

Đây cũng là qúy đầu tiên trong bốn qúy, Freddie Mac không cần sự bơm vốn từ Bộ Tài chính để duy trì các hoạt động cung cấp tín dụng cho thị trường nhà Mỹ. Tuy nhiên, hãng vẫn dựa vào chính phủ để tồn tại.

Freddie Mac và đối thủ lớn hơn Fannie Mae được xem như xương sống trong thị trường nhà Mỹ, đã đối mặt với nguy cơ sụp đổ trong khủng hoảng tài chính. Tuy nhiên, để tránh tác động sâu rộng tới thị trường nhà, chính phủ Mỹ đứng ra kiểm soát cả hai hãng bằng cách bơm hàng chục tỷ USD.

Hiện, cả hai tập đoàn này sỡ hữu hoặc đảm bảo hơn năm ngàn tỷ USD các khoản vay thế chấp của thị trường tín dụng Mỹ. Trước đó một ngày, Fannie Mae thông báo lỗ 14,8 tỷ USD và yêu cầu Bộ Tài chính Mỹ bơm thêm 10,7 tỷ USD thông qua chương trình cổ phiếu ưu đãi.

Tính đến nay, Bộ Tài chính Mỹ bơm 45,9 tỷ USD cho Fannie Mae và 51,7 tỷ USD vào Freddie Mac dưới hình thức cổ phiếu ưu đãi, nhằm cung cấp vốn cho hai gã khổng lồ này có tiền mặt để tiếp tục hoạt động.

Nhiều nhà phân tích mong chờ Freddie Mac và Fannie Mae sẽ tiếp tục nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ cho đến khi Quốc hội quyết định hướng sửa đổi cả hai hãng, nhằm cung cấp tín dụng tốt hơn cho thị trường nhà, trong khi vẫn bảo vệ được người nộp thuể trước những khoản nợ trong tương lai mà chính phủ phải chi để hỗ trợ hai hãng.

Chính quyền Obama cho biết, sẽ trình bày kế hoạch trong tháng Hai tới, nhưng tuần qua cũng có thông tin cho rằng, Freddie Mac và Fannie Mae sẽ sớm bị chia tách ngay trong năm nay.

Tuấn Đức
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá