G-8 sẽ đánh giá lại vai trò toàn cầu của USD

TPO - Ba nước Pháp, Nga và Ấn Độ đã đặt câu hỏi về vai trò của USD trong dự trữ tiền tệ thế giới, điều này có thể dẫn tới cuộc thảo luận về vai trò USD tại cuộc họp G-8 trong tuần này.

USD yếu thời gian qua khiến nhiều quốc gia lo ngại. Ảnh: theglobeandmail

Tại cuộc họp báo cuối tuần qua, Bộ trưởng Tài chính Pháp Christine Lagarde đã kêu gọi sự hợp tác chính sách trao đổi ngoại hối tốt hơn, điều đó có nghĩa vai trò của USD trong dự trữ tiền tệ có thể được đưa ra thảo luận.

Còn Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho biết về khả năng dự trữ bằng đồng nội tệ, nhưng ông cũng chú ý rằng vào thời điểm hiện tại không nên đổi dự trữ ngoại tệ bằng USD sang euro. 

Trong thông điệp gửi báo giới phát đi từ điện Kremlin, ông Medvedev cho biết việc thiết lập hệ thống dự trữ tiền tệ quốc tế mới là cần thiết. Nhưng ông cũng nhấn mạnh điều đó không thể thực hiện được nếu chỉ đơn thuần thông qua bởi sắc lệnh tổng thống hay đề nghị của ngân hàng trung ương, mà đó là "sự tin cậy" của nền kinh tế của các quốc gia vào một đồng tiền nào đó.

Theo lịch, lãnh đạo G-8 sẽ có cuộc họp vào thứ tư tại L'Aquila, Italia, và sau đó là cuộc gặp với lãnh đạo các quốc gia đang phát triển lớn khác, như Trung Quốc, Ấn Độ và Brazil. 

Hiện Trung Quốc đang vận động hành lang để tranh luận về tình trạng toàn cầu của USD tại cuộc họp này. Các quốc gia khác cũng cho biết thảo luận về vai trò USD là cần thiết.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc He Yafei cũng nói về trách nhiệm của Mỹ trong việc duy trì bình ổn USD, hãng thông tấn Xinhua đưa tin. Bởi ông thừa nhận rằng USD vẫn sẽ là dự trữ tiền tệ quốc tế  quan trọng nhất trong nhiều năm.

Tương tự, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu ECB- ông Jean-Claude Trichet, đã yêu cầu Mỹ khẳng định về chính sách USD mạnh như là một cách để ngăn chặn sự trượt giá của USD trong thời gian qua.

Trong khi đó, một cố  vấn của Thủ tướng Ấn Độ cho biết rằng quốc gia này có thể giảm khối lượng dự trữ bằng USD nhằm tăng khối lượng dự trữ bằng đồng nội tệ rupee.

Tuấn Đức
Theo WSJ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá