'Gã khổng lồ' sản xuất máy bay Airbus lãi lớn

TPO - Tập đoàn chế tạo máy bay lớn nhất châu Âu Airbus cho hay, lợi nhuận năm 2014 của tập đoàn đạt 4,07 tỷ euro (tăng 15% so với năm trước), vượt xa dự đoán của các nhà phân tích.

Các công nhân làm việc trong xưởng chế tạo của Airbus. Ảnh: Bloomberg
Các công nhân làm việc trong xưởng chế tạo của Airbus. Ảnh: Bloomberg

Theo Bloomberg, các nhà phân tích ước tính doanh thu Airbus chỉ tăng từ 3,54 tỷ euro lên mức 3,84 tỷ euro chứ không phải 4,07 tỷ euro. 

Bên cạnh lợi nhuận khả quan trên, Airbus vừa phải chịu 'án phạt' 551 triệu euro vì chậm trễ giao máy bay quân sự A400M cho khách hàng.

Được biết, lợi nhuận của Airbus phần lớn từ các đơn hàng mua máy bay thương mại kiểu mới, tiết kiệm nhiên liệu hơn trong bối cảnh giá nhiên liệu đắt đỏ.

Ông Tom Enders, Giám đốc điều hành Airbus cho hay, hãng đã giao khách hàng nhiều máy bay thương mại hơn trước, bao gồm cả máy bay A350.

Hiện mỗi tháng, Airbus chế tạo 42 máy bay thân hẹp và đặt ra mục tiêu 46 chiếc mỗi tháng vào năm 2016. Đến năm 2017, con số này là 50 chiếc mỗi tháng. 

Được biết, đối thủ của Airbus là Tập đoàn Boeing (Mỹ) cũng đặt ra mục tiêu sản xuất 52 chiếc máy bay thân hẹp mỗi tháng vào năm 2018.

Hôm 23/2, người phát ngôn của Airbus cho biết, hãng này vừa ký thỏa thuận hợp tác với Korean Air tham gia gói thầu cung cấp chiến đấu cơ phản lực mới cho không quân Hàn Quốc trị giá 8 tỷ USD.

Thỏa thuận này nhằm cạnh tranh với dự án do liên doanh giữa tập đoàn Lockheed Martin (Mỹ) và hãng công nghiệp hàng không vũ trụ Hàn Quốc (Korea Aerospace Industries) đề xuất.

Dự án lên tới 8 tỷ USD, nhằm nghiên cứu và sản xuất 120 máy bay tiêm kích, thay thế các chiến đấu cơ F-4 và F-5 'già nua' của quân đội Hàn Quốc hiện nay.

Theo Bloomberg

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá