Gà tiền triệu biếu Tết “cháy” hàng

TP - Trong khi các loại gà biếu tiền triệu “cháy” hàng, thì sản phẩm phục vụ cho dịp Tết như bánh chưng, giò chả cũng tăng giá, bán chạy hơn mọi năm.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Cận Tết, những loại sản vật nổi tiếng có giá tiền triệu như gà Đông Tảo, gà chín cựa… cháy hàng. Ông Nguyễn Như Phán, Phó giám đốc Cty Gà giống Dabaco (Bắc Ninh) - nơi sở hữu giống gà chín cựa cho biết, năm nay cả Cty cung cấp hơn 2.000 con ra thị trường và hiện đã bán hết.

Ông Phán cho biết, những người đặt mua gà chín cựa chủ yếu làm quà biếu, ngoài thịt thơm ngon, săn chắc, ngoại hình cũng rất quan trọng. Do vậy, lứa gà chín cựa năm nay được chăm sóc kỹ lưỡng, cả về bộ lông, cựa, giá bán tới 5 triệu đồng/con (loại 2,8-3,5 kg/con) vẫn “cháy” hàng.

Lãnh đạo Cty Gà giống Dabaco cho biết, nhiều người quảng cáo gà chín cựa, nhưng nên cẩn trọng, vì có thể nhầm lẫn với gà nhiều ngón. “Giống gà nhiều ngón, lúc nở ra đã có các chùm ngón, còn gà chín cựa, lúc nở ra chưa cựa, mà chỉ có một vệt chấm trên vẩy chân. Khi lớn lên khoảng 5 tháng, hàng cựa bắt đầu trồi dần lên. Cựa bằng chất sừng, còn nhiều ngón là có đốt, có ngón, nó khác”- ông Phán phân tích.

“Người mua chủ yếu làm quà biếu sếp chứ người dân ăn cũng không nhiều vì đắt”. 

Người nuôi gà Đông Tảo Nguyễn Trọng Tích

Một dòng gà quý khác là gà Đông Tảo cũng khan hàng. Ông Nguyễn Trọng Tích, thôn Đông Tảo Đông (xã Đông Tảo, Khoái Châu, Hưng Yên)- một trong số ít hộ gia đình còn giữ dòng gà Đông Tảo thuần chủng cho biết, năm nay loại gà Đông Tảo “xịn” không có nhiều để bán.

Giá bán gà Đông Tảo khoảng 350-400 nghìn đồng/kg (loại 4,2-4,6 kg/con), còn loại gà lai, chân bé hơn giá chỉ khoảng 180-200 nghìn đồng/kg. Theo người dân địa phương, gà Đông Tảo nuôi sau 8 tháng ăn mới ngon. “Người mua chủ yếu làm quà biếu sếp chứ người dân ăn cũng không nhiều vì đắt” - ông Tích nói.

 “Phải lưu ý là gà nuôi ở xã Đông Tảo khác với giống gà Đông Tảo. Gà thịt dùng biếu sếp cao nhất cũng chỉ 5 triệu đồng/con (trung bình khoảng 2-3 triệu/con), gà giống cao nhất cũng khoảng 10 triệu/con, không đến mấy chục triệu như thông tin đồn đoán”- ông Tích khuyến cáo.

Bánh chưng, giò chả đắt hàng

Những ngày này, làng nghề bánh chưng truyền thống Tranh Khúc (Duyên Hà, Thanh Trì, Hà Nội) tất bật cho những đơn hàng cuối cùng.

Năm nay, lượng khách đặt mua bánh chưng nhiều hơn mọi năm. Chị Nguyễn Thùy Dung, chủ 1 cơ sở làm bánh chưng ở Tranh Khúc cho biết,  số bánh đặt mua lên đến 2 vạn chiếc, tăng 20% so với năm ngoái. Tuy giá gạo nếp, đậu xanh tăng lên từ 3.000-5.000 đồng/kg, nhưng để giữ khách quen, chị Dung vẫn giữ giá bán, loại thường từ 45.000-50.000 đồng/chiếc. Bánh chưng gấc giá 95.000 đồng/chiếc. Đối với các cơ sở nhỏ lẻ, giá bánh tăng lên khoảng 5.000 đồng/chiếc.

Trên phố Trần Xuân Soạn (Hà Nội), giá bánh chưng và giò chả cũng tăng do giá nguyên liệu tăng. Chủ cửa hàng bánh chưng, giò chả gia truyền Bà Giáp cho biết: Ngoài bánh chưng, các loại giò chả cũng rục rịch tăng giá. Giá giò lụa tăng 20.000 đồng lên 220.000 đồng/kg. 

Chị Trần Thị Hạnh, chủ cửa hàng giò lụa cho biết, khách đặt mua trước 23 tháng Chạp, giá giữ nguyên. Từ ngày 26 Tết, giá giò chả sẽ tăng lên từng ngày do thịt lợn trên thị trường tăng giá. Ngoài giò lụa, cửa hàng còn bán một số loại giò độc, lạ khác như giò đà điểu (giá 170.000 đồng/kg); giò me (đặc sản Nghệ An, giá 160.000 đồng/kg).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá