'Gà vàng' không đẻ 'trứng vàng'

TP - Cổ phiếu ngành ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm và bất động sản luôn được đánh giá là cực hấp dẫn trên thị trường chứng khoán (TTCK). Nhưng đôi khi “vàng thau lẫn lộn” ...

Mặc dù có hàng chục loại nhưng thật ra trong mỗi nhóm cổ phiếu trong hàng “tứ đại gia” thì chưa đầy 10 loại cổ phiếu có tính thanh khoản cao vào thời điểm này.

Trên sàn ngành ngân hàng có ACB, STB, Đông Á, Eximbank, Teckcombank... còn những An Bình, Phương Nam, Phương Đông, Habubank, Quân đội... nay đã thuộc loại “vạn kẻ bán trăm người mua”.

Cổ phiếu chứng khoán thì SSI, BVS đang trên sàn Hà Nội vẫn hút hàng đầu bảng trong khi cổ phiếu của chứng khoán An Bình, Hàng Hải, Tràng An... có giá chỉ hơn gấp 2-4 lần mệnh giá nhưng vẫn khó bán.

Ngành bảo hiểm sau sự kiện Bảo Việt IPO thì hàng loạt cổ phiếu như Viễn Đông, Bảo Long, Bưu Điện... cũng không còn hấp dẫn dù giá đã xuống khá mạnh.

Trong cơn sốt địa ốc đầu năm, nhiều cổ phiếu bất động sản đã được xem như “ hoàng hậu”, nhưng hiện nay nhiều loại đã xuống giá. Những cái tên khá nổi như Sacomreal, địa ốc Petrolimex, Cotecland... hiện vẫn chưa vượt qua khỏi 50.000đ/cổ phiếu.

Sau một thời gian “nóng sốt cao độ” và nhà đầu tư tìm mọi cách để sở hữu những loại cổ phiếu trên thì nay “vàng đã thử lửa” và không ít người đã thất vọng. Trong số gần 50 loại cổ phiếu chứng khoán hiện mới chỉ có 3 loại đã lên sàn Hà Nội là SSI, BVS và  CTCK Hải Phòng (HPC). Trong khi SSI, và BVS thuộc vào hàng blue chip thì HPC vẫn chỉ trên dưới 60.000đ/ cổ phiếu và đang nằm trong nhóm cổ phiếu giá thấp.

Ở thị trường OTC, cổ phiếu của các CTCK mới thành lập như Kinh Bắc, Hàng Hải, Tân Việt... dù giá chỉ dưới 30.000đ/ cổ phiếu nhưng không dễ giao dịch thành.

Theo nhà phân tích chứng khoán Đậu Ngọc Thắng “mặc dù có trên 240.000 tài khoản chứng khoán nhưng khoảng 85% đã tập trung về một số CTCK lớn như SSI, BVSC, ACBS,SBS,VCBS... nên miếng bánh còn lại khá nhỏ để các CTCK mới hấp dẫn nhà đầu tư, vì vậy giá cổ phiếu của các CTCK này thấp cũng dễ lý giải”.

Trở về giá trị thực

"Ngành công nghệ thông tin có Microsoft, Apple, Dell… nhưng cũng có hàng loạt doanh nghiệp phá sản. Nên các nhà đầu tư đừng quá ngạc nhiên khi các cổ phiếu trong những ngành mà họ cho là có triển vọng, sinh lợi cao bị mất giá mạnh. Hãy nhìn vào chính thực lực của cổ phiếu hơn là suy nghĩ kiểu địa ốc tăng thì cổ phiếu ngành hàng này sẽ có giá".

Ông Don Lam, Tổng GĐ Vina Capital

Thói quen và tâm lý tập trung vào các thương hiệu lớn cũng khiến nhiều cổ phiếu trong ngành bảo hiểm sau thời gian ngắn sốt giá đã phải trở lại “mặt đất”. 

Một số nhà đầu tư nhận định kết quả kinh doanh của Viễn Đông, Bảo Long, Bưu Điện hiện vẫn khả quan nhưng do tình hình chung và “Bảo Việt, Bảo hiểm Dầu khí là “anh cả” mà giá chỉ trên dưới 70 thì các loại cổ phiếu bảo hiểm còn lại làm sao lên lại được”.

Ông Nguyễn Khắc Minh, chuyên viên phân tích cho một số quỹ đầu tư nước ngoài cho rằng “với mức cầu hiện tại thì giá của các CTCK, Bảo hiểm không phải là những thương hiệu lớn đang phản ánh đúng giá trị thực. Thời bùng nổ giá như thời điểm 3 tháng đầu năm 2007 theo tôi sẽ khó xảy ra và nhà đầu tư đừng quá kỳ vọng”.

Đầu năm 2007, nhiều nhà đầu tư đổ xô mua cổ phiếu bất động sản cũng với hy vọng năm 2007 sẽ là “mùa vàng” của ngành này. Tuy nhiên, cho đến nay thì khá nhiều cổ phiếu bất động sản vẫn đang “ì ạch”. Trên thị trường niêm yết, các cổ phiếu bất động sản như TDH, HBD, RCL vẫn đang giữ được giá thì ngoài thị trường OTC nhiều cổ phiếu bất động sản “có tiếng không có miếng”.

Ngoại trừ một số loại như Vincom, Vạn Phát Hưng, Phú Hưng Gia, Resco8... hạ không đáng kể, các loại khác đã giảm từ 20-50% so với 3 tháng trước.

Có loại như CTCP Đầu tư phát triển nhà và xây lắp Tây Hồ được rao bán thoải mái với giá chỉ 160.000đ/ cổ phiếu (mệnh giá 100.000đ/ cổ phiếu) hay một loạt các cổ phiếu PLAND, DHC, RCC1...  dù rao bán giá chỉ gấp 3- 4 lần mệnh giá vẫn khó bán.

Tổng GĐ một Cty địa ốc lớn khẳng định “trong số gần 100 loại cổ phiếu bất động sản có mặt trên thị trường chỉ có khoảng 10 loại có tiềm năng, thực lực để có thể phát triển bền vững trong tương lai”.

Hiện tượng một số doanh nghiệp bất động sản “mượn vốn” khách hàng, giành đất bán dự án, vốn vay là chủ yếu... đã “lộ” dần với nhiều nhà đầu tư nên họ ngày càng “sàng lọc” kỹ lưỡng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá