Lao động dôi dư ở Cty Lương thực Bình Trị Thiên

Gần 2 năm khắc khoải chờ tiền hỗ trợ

TP - Cuộc sống của các cán bộ, công nhân Cty Lương thực Bình Trị Thiên được nghỉ chế độ vốn đã khó khăn, giờ lại càng khó khăn hơn sau cơn bão số 6. Không bảo hiểm xã hội, không bảo hiểm y tế, không tiền để ổn định và duy trì cuộc sống...

Đại diện báo Tiền phong tại các tỉnh Quảng Bình - Quảng Trị  và Thừa Thiên - Huế liên tục nhận được đơn thư của hơn 60 cán bộ, công nhân Cty Lương thực Bình Trị Thiên (Cty LTBTT) phản ánh và kiến nghị việc họ đã được Cty cho nghỉ theo chế độ dôi dư để sắp xếp lại doanh nghiệp theo lộ trình cổ phần hóa từ tháng 3/2005.

Thế nhưng, cho đến nay (10/2006), toàn bộ số tiền hỗ trợ cho người lao động theo Nghị định 41/2002/NĐ-CP, họ vẫn chưa được nhận.

Cuộc sống của họ vốn đã khó khăn, giờ sau cơn bão số 6 lại càng khó khăn hơn. Không bảo hiểm xã hội, không bảo hiểm y tế, không có tiền để ổn định và duy trì cuộc sống...

Họ đã nhiều lần gặp hỏi những người có trách nhiệm, nhưng, câu trả lời hiện thời vẫn là chờ... và chờ. Vậy cốt lõi của vấn đề ở đâu?

4 ngày không thể hoàn tất  thủ tục

Cty LTBTT thuộc Tổng Cty Lương thực miền Bắc. Trong lộ trình cổ phần hóa các DNNN, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt cho Tổng Cty này được cổ phần hóa trong năm 2004 và 2005.

Đương nhiên Cty LTBTT cũng được cổ phần hóa theo lộ trình chung đó. Và ngày 8/3/2005, Bộ trưởng Bộ NN & PTNT đã có quyết định số 497 quyết định cho Cty LTBTT tiến hành cổ phần hóa.

Nhưng do đặc điểm của Cty được sáp nhập từ 3 Cty thành viên trước khi cổ phần hóa nên các bước để tiến hành cổ phần hóa bị kéo dài mãi cho dến 26/12/2005 mới có Quyết định số 3624 của Bộ trưởng Bộ NN & PTNT quyết định chuyển DNNN Cty LTBTT thành Cty cổ phần.

Trong khi đó thời hạn được sắp xếp lao động dôi dư theo Nghị định 41 vẫn còn hiệu lực.

Căn cứ Quyết định 3624 của Bộ trưởng Bộ NN và PTNT, Cty LTBTT ráo riết làm các thủ tục xin trợ cấp cho các đối tượng lao động dôi dư. Theo như QĐ của Bộ NN & PTNT thì số lao động được hưởng trợ cấp của Cty LTBTT là 80 người.

Thủ tục cho 80 người không thể hoàn tất trong vòng 4 ngày. Và có nghĩa là toàn bộ hồ sơ của người lao động dôi dư ở Cty buộc phải chuyển cho Cục Tài chính DN (Bộ Tài chính) sau ngày 31/12/2005. Điều đó là căn nguyên đầu tiên gây bất lợi cho người lao động.

Bởi vì, ngày 20/1/2006, Bộ Tài chính có Công văn số 983/BTC-TCDN, về việc chấm dứt thực hiện Nghị định 41/2002/NĐ-CP. Trong mục 2 của công văn này đã nêu rất rõ rằng, các Cty NN thực hiện cổ phần hóa, phải gửi hồ sơ của các đối tượng lao động dôi dư được tính  theo dấu bưu điện và gửi trực tiếp về Bộ Tài chính trước ngày 1/1/2006.

Như thế có nghĩa là sau thời điểm đó mọi hồ sơ của đối tượng lao động dôi dư phải chờ chính sách mới.

Người lao động vẫn cứ phải... chờ

Chậm mất thời điểm, những người lao động dôi dư của Cty LTBTT đã phải chờ hơn 1 năm cho đến khi Bộ LĐ TBXH có Công văn số 1696/LĐTBXH-LĐVL, ngày 19/5/2006 về việc tiếp tục thực hiện giải quyết lao động dôi dư theo Nghị định 41.

Công văn này thực hiện theo tinh thần của Nghị quyết 06/2006/NQ-CP về phiên họp thường kỳ tháng 4/2006. Chính phủ nhất trí từ ngày 1/1/2006 tiếp tục áp dụng chính sách hỗ trợ lao động dôi dư do sắp xếp lại DNNN như quy định tại Nghị định 41 đã được sửa đổi bổ sung tại Nghị định 155/2004/NĐ-CP.

Những lao động dôi dư của Cty LTBTT khấp khởi mừng vì dù đã phải chờ đợi hơn 1 năm nhưng cũng đã đến lúc họ được nhận tiền hỗ trợ.

Nhưng sự việc lại không đơn giản như vậy. Các cơ quan có trách nhiệm từ chối cấp tiền hỗ trợ cho số lao động này với lý do đưa ra là, Chính phủ tiếp tục áp dụng chính sách hỗ trợ cho lao động dôi dư từ ngày 1/1/2006, chứ không phải cho giải quyết tồn đọng lực lượng lao động này trước thời điểm trên.

Quả là “khi đi mắc núi, trở lại mắc sông”. Lãnh đạo của Cty liên tục phát công văn gửi Bộ NN & PTNT và Tổng Cty LT miền Bắc đề nghị quan tâm giải quyết chế độ cho người lao động. Và người lao động vẫn cứ khắc khoải chờ trong khó khăn túng thiếu.

Mới đây nhất, khi liên tục nhận các công văn yêu cầu giải quyết chế độ cho người lao động dôi dư ở Cty LTBTT, Cục tài chính DN (Bộ Tài chính) có Công văn số 392/TCDN-NV3, ngày 27/9/2006 trả lời: Cty LTBTT là DNNN thực hiện cổ phần hóa theo QĐ số 3624, ngày 26/12/2005 của Bộ NN&PTNT.

Như vậy việc sắp xếp lại DNNN của Cty diễn ra trong năm 2005 nên chưa thuộc diện xử lý lao động dôi dư  theo Nghị quyết 06/2006/NQ-CP. Và: Hiện nay Bộ Tài chính đã có công văn trình Thủ tướng Chính phủ cho phép tiếp tục áp dụng chính sách lao động dôi dư theo Nghị định 41 đối với các DNNN đã thực hiện sắp xếp chuyển đổi trong năm 2005, do đó cần phải chờ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về vấn đề này.

Và như thế, những người lao động dôi dư ở Cty LTBTT lại tiếp tục phải chờ như họ đã từng phải chờ trong gần 2 năm nay. Nhưng sự thiếu thốn, chật vật, khó khăn và bệnh tật thì không chờ ai cả.

"Rất nhiều lần người lao động đến kiến nghị với chúng tôi, chúng tôi bảo họ chờ, vì ngay chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên trên và cũng được trả lời là phải chờ.

Quyền lợi của họ là chính đáng, hợp pháp và nằm trong thời điểm được các văn bản quy định. Thời điểm mà các cơ quan chức năng đưa ra và được những người thực hiện hiểu một cách cứng nhắc đã gây thiệt hại và bất lợi cho người lao động."

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá