Gần 200 hộ dân xã vùng sâu ở Điện Biên có điện lưới quốc gia trước Tết Canh Tý

TPO - Công ty Điện lực Điện Biên vừa thực hiện đóng điện 2 Trạm biến áp Nậm Ngà 1 và Nậm Ngà 2 và cấp điện lưới quốc gia cho gần 200 hộ dân trên địa bàn.

Sau nhiều năm không có điện lưới quốc gia, gần 200 hộ dân thuộc xã Nậm Chua được cấp điện trước thềm Xuân Canh Tý
Sau nhiều năm không có điện lưới quốc gia, gần 200 hộ dân thuộc xã Nậm Chua được cấp điện trước thềm Xuân Canh Tý

Xã Nậm Chua huyện Nậm Pồ cách trung tâm TP Điện Biên Phủ gần 150 km là nơi sinh sống của đa số đồng bào dân tộc Kháng và H’Mong. Đường giao thông vào xã rất khó khăn vì địa hình đồi núi quanh co.

Trước mong muốn bà con nhân dân có điện lưới quốc gia trước tết Nguyên đán Canh Tý 2020, trong những ngày vừa qua công nhân Điện lực Mường Chà thuộc PC Điện Biên đã khẩn trương triển khai các công đoạn nghiệm thu, kiểm tra kỹ thuật và tiến hành đóng điện hai TBA Nậm Ngà 1, Nậm Ngà 2 thuộc Xã Nậm Chua. Công trình cấp điện cho gần 200 hộ dân thuộc hai bản Nậm Ngà 1, Nậm Ngà 2 với hơn 7km đường dây trung thế, gần 10km đường dây hạ thế.

Ông Lý Văn Thăn - Trưởng bản Nậm Ngà 1 cho hay, từ năm 1977, ông và nhiều người dân trong bản theo gia đình đi khai hoàng xây dựng vùng kinh tế mới chỉ dùng điện nước và mọi sinh hoạt gặp rất nhiều khó khăn, việc cập nhật thông tin, tình hình kinh tế xã hội, cập nhật ở bản Nậm Chua không giấu nổi sự vui mừng khi biết rằng, vào đúng dịp Canh tý sắp tới, người dân trong bản sẽ được sử dụng điện lưới quốc gia.

 “Vậy là bao năm mong đợi, đến nay người dân chúng tôi cũng sắp có điện lưới quốc gia. Bà con ở đây vui mừng lắm, ai cũng ủng hộ, đặc biệt từ khi thấy các chú công nhân điện lực dựng trụ, kéo dây điện thì càng vững tin hơn. Nhiều năm qua bản làng chìm trong bóng tối, khi còn gà lên chuồng thì cũng là lúc người dân trong bản đi ngủ”, ông Thăn chia sẻ.

EVN: Sẵn sàng đảm bảo điện dịp Tết Canh Tý

Nhằm đảm bảo công tác cung cấp điện trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, đoàn công tác của Lãnh đạo Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) và lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã kiểm tra công tác chuẩn bị tại một số trạm biến áp  lớn, quan trọng và đơn vị trên địa bàn TP. Hà Nội và tỉnh Bắc Ninh.

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực, Bộ Công Thương đánh giá cao sự chủ động, sẵn sàng của EVN và các đơn vị trong việc phối hợp với các cơ quan, chính quyền địa phương triển khai giải pháp đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ cho các công trình điện; ngăn ngừa và xử lý nghiêm các trường hợp bắn pháo giấy tráng kim loại, hoặc ném các vật thể lên đường dây điện, bảo vệ bảo an toàn hành lang lưới điện cao áp; đảm bảo hệ thống đường truyền thông tin liên lạc, phục vụ điều hành hệ thống điện.

Đặc biệt, Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 trùng với thời gian cấp nước đổ ải đợt 1 vụ Đông xuân 2019-2020. Do đó, lãnh đạo Cục Điều Tiết Điện lực yêu cầu Công ty Điện lực Bắc Ninh nói riêng, một số các Công ty Điện lực tại đồng bằng Bắc Bộ trực thuộc Tổng Công ty Điện lực miền Bắc và  Tổng Công ty Điện lực Hà Nội cần đảm bảo cấp điện an toàn, tin cậy cho các trạm bơm, kể cả các trạm bơm dã chiến.

Ông Ngô Sơn Hải – Phó Tổng giám đốc EVN cho biết, ngay từ giữa tháng 12/2019, EVN đã có văn bản yêu cầu các đơn vị thành viên lập và thực hiện kế hoạch, đảm bảo điện cho sản xuất và tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán. Đến nay, các đơn vị thành viên EVN đã xây dựng kế hoạch, đảm bảo điện cho sản xuất và tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán; lập kế hoạch tổ chức trực tăng cường lãnh đạo, trực vận hành, sửa chữa điện 24/24h; chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị, hệ thống thông tin liên lạc và phương tiện đi lại, sẵn sàng xử lý nhanh các sự cố phát sinh; không thực hiện các công việc phải cắt điện trên lưới làm mất điện khách hàng, trừ trường hợp cắt điện để xử lý sự cố trong dịp Tết Nguyên đán 2020, từ 0h ngày 24/1/2020 tức ngày 30 Tết đến hết 24h ngày 27/1/2020 tức ngày mùng 3 Tết...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá